Xe sang trùng biển số: Làm thế nào để tránh mua xe dùng biển giả?

Thứ Sáu, 23/04/2021, 07:09 [GMT+7]

 

1

Xe dùng biển giả có thể liên quan đến việc sử dụng xe nhập lậu, trộm cắp... và những hành vi trái pháp luật khác.

Thời gian qua, nhiều vụ xe dùng biển giả được phát hiện, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc để xác minh vụ việc. Gần đây nhất là vụ việc hai chiếc xe Porsche cùng biển số được phát hiện tại Times City, trước đó hơn 1 tháng, cũng tại Hà Nội, 2 chiếc xe Mercedes-Benz E300 có cùng màu sắc và biển số cũng đồng thời được phát hiện. Cả hai trường hợp trên đều được cơ quan công an xác nhận có 1 xe dùng biển số giả.

Việc sử dụng biển số xe giả, trùng với biển số thật của xe khác không chỉ có thể khiến chủ phương tiện có biển số thật vướng vào rắc rối "trên trời rơi xuống" mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ANTT và ATGT. Đặc biệt, điều này có thể là dấu hiệu của nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác như: Mua bán, sử dụng xe nhập lậu, trộm cắp, hoặc là thủ đoạn được các đối tượng sử dụng để đối phó với các cơ quan chức năng trong việc vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm hoặc thực hiện các hành vi trái pháp luật khác.

1
Vụ việc hai chiếc xe Porsche cùng biển số được phát hiện tại Times City (Hà Nội)

Vậy người dân phải làm sao để tránh tình trạng mua phải xe làm giấy tờ giả, biển giả? Theo các chuyên gia, để tránh mua phải những xe đã làm giả giấy tờ thì người dân nên yêu cầu người bán xe hay chủ của chiếc xe cho xem những giấy tờ cần thiết của xe như cà-vẹt xe, bảo hiểm xe, biên lai mua xe, giấy bảo hành xe cũng như giấy tờ tùy thân của bên bán như CMND, bằng lái xe để đảm bảo an toàn.

Nếu vẫn nghi ngờ xe không rõ nguồn gốc xuất xứ, người mua có thể trực tiếp đến cơ quan công an để nhờ xác minh. Cách tốt nhất để tránh mua phải xe có giấy phép, biển số giả là cần hoàn thành thủ tục sang tên xe ô tô đúng quy định, không nên sang tên bằng giấy viết tay, sử dụng giấy ủy quyền mà cần làm hợp đồng mua bán có công chứng và tiến hành sang tên.

Theo Khoản 3, Điều 53, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do vậy, hành vi sử dụng biển số xe giả là trái pháp luật nên có thể bị phạt tiền.

Điểm d Khoản 5, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng nêu rõ, người điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) sẽ bị phạt từ 4-6 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng và tịch thu biển số không đúng quy định.

Để ngăn chặn và xử lý hiệu quả các hành vi phạm liên quan đến xe dùng biển giả, giấy tờ giả, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát phương tiện, kết hợp việc tuần tra, kiểm tra trực tiếp với việc rà soát cơ sở dữ liệu của hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường nhằm chủ động kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng vi phạm.

Link: https://vtv.vn/phap-luat/xe-sang-trung-bien-so-lam-the-nao-de-tranh-mua-xe-dung-bien-gia-2021042214172132.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.