Vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Gia đình nạn nhân đề nghị khởi tố

Thứ Năm, 22/04/2021, 07:17 [GMT+7]

 

1

Gia đình 2 thiếu niên bị bảo vệ dân phố đánh đã nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đề nghị giám định lại thương tích.

Chiều ngày 21/4, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh) - luật sư bảo vệ quyền lợi cho 2 thiếu niên bị bảo vệ dân phố đánh - cho biết đã cùng phụ huynh của nạn nhân nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trong đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an quận 10 và Viện KSND quận 10, chị Đ.T.T.A. (mẹ ruột của N.D.T.A., sinh năm 2007) và chị T.T.M. (mẹ ruột của N.P.H.T., sinh năm 2007) cho rằng, 2 cháu bị đánh khi còn ở độ tuổi trẻ em, không có khả năng tự vệ.

Vụ việc đã gây nên sự phẫn nộ, bức xúc trong dư luận và được các cấp chính quyền TP Hồ Chí Minh quan tâm, yêu cầu xử lý nghiêm những người liên quan.

Theo chị A., con trai của chị là đối tượng trẻ em, không có khả năng tự vệ và hành vi tấn công của bảo vệ dân phố đã thể hiện rõ chủ ý và tính chất côn đồ, vi phạm nghiêm trọng Luật Trẻ em năm 2016, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, vi phạm pháp luật hình sự nên cần được pháp luật trừng trị.

Do đó, phụ huynh của 2 thiếu niên yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với T.Q.H. (bảo vệ dân phố phường 14, quận 10) để điều tra hành vi cố ý gây thương tích và đề nghị ông H. bồi thường thiệt hại về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tổn thất tinh thần đối với 2 cháu và gia đình.

Ngoài ra, chị A. và chị M. cho rằng kết luận giám định thương tích của con mình là không đúng sự thật, không chính xác nên gửi đơn khiếu nại đến Công an quận 10, Viện KSND quận 10 và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

"Một người bị đánh là trẻ em một cách dã man như vậy mà trên thân thể để lại 0% thương tích là hoàn toàn không có tính thuyết phục và thiếu cơ sở khoa học", chị A. nêu trong đơn khiếu nại.

Cả 2 phụ huynh đề nghị hủy kết luận giám định thương tích trước đó và yêu cầu giám định lại tại một đơn vị khác.

Liên quan đến vụ việc, ngày 2/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã có văn bản giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Công an TP Hồ Chí Minh, UBND quận 10 và các đơn vị có liên quan khẩn trương xác minh thông tin, xử lý theo quy định pháp luật đối với hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Cục Trẻ em cũng đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo, Công an TP và các cơ quan liên quan, kiểm tra, xác minh thông tin và xác định trách nhiệm pháp lý của các cá nhân, đơn vị, tổ chức có liên quan.

Link: https://vtv.vn/xa-hoi/vu-bao-ve-dan-pho-danh-2-thieu-nien-gia-dinh-nan-nhan-de-nghi-khoi-to-20210422052337557.htm

 

 

Theo VTV

 

.