Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Thứ Tư, 21/04/2021, 16:18 [GMT+7]

Sáng sớm nay (10 tháng 3 Âm lịch), Lễ Giỗ tổ Hùng vương đã được tỉnh Phú Thọ tổ chức trang trọng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thành kính dâng hương, dâng hoa và lễ vật tưởng niệm các Vua Hùng đã có công dựng nước, tổ tiên của dân tộc Việt Nam.

1
1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tại điện Kính Thiên (đền Thượng). Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
1
1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Lăng Hùng Vương. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lịch sử dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao của các Vua Hùng lập nên nhà nước Văn Lang. Khắc ghi công lao ấy, người Việt đã suy tôn các Vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc từ hàng nghìn năm trước.

Để phòng chống dịch COVID-19, đây là năm thứ hai Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức nội dung phần Lễ, không tổ chức các nội dung phần Hội. Trong đó có Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ vào đã được tổ chức trang trọng từ ngày 6 tháng 3 âm lịch vừa qua.

1
Đoàn rước kiệu dâng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh giầy gắn liền với những truyền thuyết về vua Hùng. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
1
100 thanh niên tượng trưng cho con Lạc, cháu Hồng trong trang phục cổ, tay giương cao cờ hội, thể hiện sức sống mãnh liệt của dòng giống Tiên Rồng. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Thay mặt đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và nhiều tỉnh, thành trong cả nước tỏ lòng thành kính, tri ân công đức Tổ tiên, cầu cho quốc thái dân an và khẳng định quyết tâm đoàn kết toàn dân tộc, hiện thực hóa khát vọng dựng xây đất nước ngày càng phồn thịnh, hùng cường như lời dạy của tiền nhân.

1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa tại bức Phù điêu có hình tượng” Bác Hồ nói chuyện với các chiến sỹ Đại đoàn quân Tiên phong”. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đền Giếng và tại bức Phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Ðại đoàn quân Tiên Phong. Ngày 19/9/1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ, trước khi về tiếp quản thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn Đền Hùng làm nơi gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn Quân Tiên phong. Tại đây, Người đã căn dặn "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

Link: https://vtv.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-dang-huong-tuong-nho-cac-vua-hung-20210421114326233.htm

 

 

Theo VTV

 

.