Điện Biên

Ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2

Thứ Sáu, 07/05/2021, 16:20 [GMT+7]

Điện Biên TV – Tỉnh Điện Biên vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với virut SARS-CoV-2, là bệnh nhân BN3096, cùng đi trên chuyến bay có chuyên gia người Trung Quốc mắc Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chiều 7/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương triển khai các phương án phòng, chống dịch.

1
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc họp.

Thông tin từ đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tại cuộc họp, tính đến 10h ngày 7/5/2021, trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19. Hiện 3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và cho ra viện.

Riêng với bệnh nhân dương tính mới là BN3096, sau khi xét nghiệm lần 2 đã cho kết quả dương tính với virut SARS-CoV-2, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ. Thực hiện truy vết đến trưa ngày hôm nay (7/5) có 119 trường hợp F1 (gồm 63 trường hợp tại tỉnh Điện Biên và 56 trường hợp ngoại tỉnh), 352 trường hợp là F2 của bệnh nhân này.

Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Điện Biên xác định có 152 trường hợp F1, trong đó 1 trường hợp F1 đi cùng chuyến bay BN 2899 từ Nhật Bản về Đà Nẵng, đang thực hiện cách ly tập trung; 4 trường hợp F1 cùng đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội có chuyên gia người Trung Quốc mắc Covid-19 (trong đó có 1 trường hợp F1 đã thành F0 là BN3096; 8 trường hợp F1 về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và 24 trường hợp là F1 về từ Sa Pa. Tất cả các trường hợp F1 đã được điều tra và đang thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, hiện toàn tỉnh đã có 5.228 người được tiêm vắc xin mũi 1, 806 người được tiêm mũi 2.

Ghi nhận, tiếp thu các ý kiến phát biểu của các sở, ngành, địa phương tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo: Cần khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 của ca bệnh dương tính mới cũng như người trở về từ các địa phương, bệnh viện hiện đang ghi nhận các ca dương tính; tổ chức tốt công tác cách ly, điều trị, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong quá trình cách ly.

1
Kiểm tra y tế cho một trường hợp F1 hiện đang cách ly tại Khu cách ly tập trung Tà Leng, TP. Điện Biên Phủ.

Giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh nghiên cứu, đề xuất phương án kích hoạt lại các trạm kiểm soát, chốt kiểm dịch ở các địa bàn cửa ngõ, khu vực biên giới; tạm dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu cho đến khi có thông báo trở lại; chỉ đạo CDC Điện Biên, Sở Y tế, Sở Tài chính, các địa phương có kế hoạch mua sắm, đầu tư các trang thiết bị, sinh phẩm y tế cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch song phải đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, tham ô, tham nhũng lợi ích nhóm; xây dựng phương án rút ngắn thời gian năm học song vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục, đảm bảo công tác phòng chống dịch trong các trường học, cơ sở giáo dục.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, tỷ lệ người lao động mất việc làm trở về địa bàn rất cao, chính vì vậy, các địa phương cần làm tốt công tác nắm thông tin nhân hộ khẩu, yêu cầu khai báo y tế trung thực với các trường hợp từ nơi khác trở về.

Đồng chí giao các lực lượng vũ trang kiểm soát nghiêm ngặt tình hình xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; ngăn chặn, xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự các trường hợp xuất, nhập cảnh và tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

Tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân nghiêm chỉnh thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Chống dịch như chống giặc, chúng ta không thể chủ quan, lơ là. Các cấp, ngành, địa phương và nhân dân đồng lòng để Điện Biên hoàn thành mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội.” – đồng chí nói./.

 

Dương Huyền/DIENBIENTV.VN

 

Xem lịch phát sóng
.