Điện Biên Đông tập trung cho công tác phòng dịch bạch hầu

Thứ Hai, 22/05/2023, 15:09 [GMT+7]

Điện Biên TV - Như chúng tôi đã phản ánh, đến thời điểm này, trên địa bàn xã Pú Nhi nói riêng, huyện Điện Biên Đông nói chung chưa ghi nhận thêm ca nhiễm bệnh bạch hầu nào, nhưng người dân và các cơ quan chức năng không lơ là chủ quan trong việc phòng, chống dịch bạch hầu.

Những ngày qua, tại Trạm Y tế xã Pú Nhi, người dân đến khám, kiểm tra sức khỏe tương đối đều. Ngoài việc khám, kiểm tra các bệnh lý thông thường, nhiều người dân đã chủ động đến kiểm tra khi có những dấu hiệu lâm sàng của bệnh bạch hầu.

Song song với công tác trực, thăm khám cho người dân tại trạm, những ngày qua, đội ngũ y bác sỹ Trạm Y tế xã Pú Nhi và Trung tâm Y tế huyện thường xuyên đến các thôn, bản, nhất là tại các thôn, bản có người nhiễm như: Bản Háng Giống, Pú Nhi A, B để tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp về phòng dịch. Đặc biệt, thông qua những buổi tuyên truyền trực tiếp đã giúp người dân nhận thức rõ sự nguy hiểm mà bệnh bạch hầu gây ra; từ đó sẽ chủ động hơn trong việc phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng.

D
Trong những ngày tới, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông sẽ tiêm phòng vắc xin bạch hầu cho người dân trong độ tuổi từ 7 đến 20 tuổi ở xã Pú Nhi và các xã lân cận.

Ô Sủng A Súa, bản Pú Nhi A, xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông chia sẻ: “Các y bác sỹ của Trạm y tế đã xuống tuyên truyền cách phòng chống và cấp phát thuốc cho người dân uống đủ trong thời gian 7 ngày, dân đã chấp hành để phòng dịch bạch hầu.”

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông cho biết: Ngoài 1 trường hợp đã tử vong do bệnh bạch hầu, hiện trung tâm đã và đang điều trị ổn định, khỏi bệnh cho 1 bệnh nhân. Tuy nhiên, để không chủ quan, lơ là trước diễn biến khó lường của dịch. Trong những ngày tới, trung tâm sẽ tiến hành tiêm phòng vắc xin cho người dân trong độ tuổi từ 7 đến 20 tuổi ở xã Pú Nhi và các xã lân cận; đảm bảo khoanh vùng, phòng dịch được hiệu quả.

“Khi có kết quả dương tính chúng tôi đã triển khai xác minh ổ dịch, nguồn lây và người tiếp xúc gần. Đến nay, chúng tôi đã lập xong danh sách, rồi phối hợp với Ban chỉ đạo xã, trưởng bản, rồi các nhà trường để chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiêm vắc xin cho người dân xã Pú Nhi với đối tượng từ 7 đến 20 tuổi.” - ông Vừ A Câu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông cho biết.

Căn cứ các quyết định, kế hoạch của UBND tỉnh trong việc phòng, dịch bạch hầu, huyện Điện Biên Đông đã và đang quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch; đặc biệt là việc cấp phát thuốc, tiêm phòng vắc xin cho người dân trong vùng dịch nhanh chóng, hiệu quả.

 

 

  Văn Phú - Đức Bình/DIENBIENTV.VN
 

.