Nhớ về một thời hoa lửa

Thứ Sáu, 07/05/2021, 08:17 [GMT+7]

Điện Biên TV - Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 đã trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc Việt Nam. 67 năm đã trôi qua, nhưng ký ức về những trận đánh oanh liệt, tàn khốc trong chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên vẹn trong hồi ức của những người chiến sỹ Điện Biên năm xưa.

Năm 1949, cũng như nhiều thanh niên của địa phương, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Chứa rời quê hương Thanh Hóa lên đường nhập ngũ tại đơn vị Đại đội 14, Trung đoàn 102, Sư đoàn 308 đóng quân tại Cao Bằng. Năm 1951, ông được bổ sung sang Tiểu đoàn 536, Đại đội 677 Trợ chiến – Phòng không thuộc Sư đoàn 316.

Đến năm 1953, nhận tin địch nhảy dù xuống Điện Biên Phủ, sư đoàn của ông đã hành quân cấp tốc lên Tây Bắc làm quân chi viện cho các đơn vị. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, sư đoàn của ông đã tham gia đào hào, trực tiếp “trợ chiến” cho Trung đoàn 74 đánh đồi A1; bản thân ông Chứa cùng đồng đội chịu trách nhiệm bắn pháo tiêu diệt hỏa điểm của quân địch đến khi chiến dịch toàn thắng.

s
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Chứa hồi tưởng lại thời kỳ  oanh liệt.

Đã 67 năm trôi qua, nhưng thương binh hạng 4/4 Trần Quang Hữu luôn nghĩ về những trận đánh khói lửa ngút trời và nghĩ về nơi bao đồng đội đã ngã xuống. Năm 1953, ông lên đường nhập ngũ và tham gia trận đánh ở “Mường Lầm” Sơn La, khi cả tiểu đội xung phong đánh địch, ông không may bị thương nặng. Sau đó, được điều về đơn vị vận tải cứu thương C328, E176, F316, tháng 4 năm 1954, đơn vị của ông được cử tham gia trận đánh đội phỉ ở Mường Tè (trận đánh này nằm trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đánh cánh quân giặc phỉ tiến từ Lai Châu vào Điện Biên). Dù trong người vẫn còn mảnh đạn găm vào phổi, thỉnh thoảng lại đau nhói nhưng ông vẫn sát cánh cùng đồng đội, đưa những đồng đội bị thương nặng hơn về điều trị.

Thương binh Trần Quang Hữu, thôn C17, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên nhớ lại: “Anh em bị thương ở Mường Tè, tôi có nhiệm vụ đưa các đồng chí về hậu phương, trên đường đi thì đi hàng mấy ngày chứ không phải đi một ngày, mà phải đi vào ban đêm. Tôi nhớ đi qua Sông Đà mà nước Sông Đà mùa lũ đục đỏ như son, khi xuống dốc thì dốc đứng nên việc đưa anh em qua sông rất khó khăn. Khi sang đến bên kia sông thì tập trung anh em thương binh lại, rồi bắt đầu khênh đi hơn ngày nữa mới đến trung đoàn cho anh em điều trị ở đó. Xong lại tiếp tục vào Mường Tè.”

Những chiến công của các chiến sỹ Điện Biên năm ấy đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Phát huy tinh thần anh dũng trong chiến đấu, trong cuộc sống đời thường hôm nay, những chiến sỹ Điện Biên năm xưa như ông Hữu, ông Chứa và những người đồng đội của mình vẫn luôn giữ vững phẩm chất bộ đội cụ Hồ, tích cực tham gia lao động sản xuất, luôn tự lực, tự cường phấn đấu vươn lên, đồng thời luôn đi đầu, làm nòng cốt trong mọi phong trào thi đua yêu nước ở địa phương./.

 

 

Thúy Hằng-Duy Hải/DIENBIENTV.VN

 

Xem lịch phát sóng
.