Điện Biên

Không được tổ chức các đám cưới, tang lễ có trên 20 người

Thứ Bảy, 08/05/2021, 09:10 [GMT+7]

Điện Biên TV – Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; hàng, quán ăn phải đảm bảo khoảng cách bàn với bàn, người với người; dừng các hoạt động tập trung đông người… Đặc biệt, không được tổ chức các đám cưới, tang lễ có trên 20 người. Đây là chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh Điện Biên tại văn bản số 1310/UBND-KGVX về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Nội dung văn bản nêu rõ: Tạm dừng hoạt động các cơ sở kỉnh doanh dịch vụ không cần thiết, như: Dịch vụ karaoke, mát-xa, gội đầu, quán bar, vũ trường, quán internet, game, cơ sở rạp chiếu phim, sân vận động, các tụ điểm vui chơi giải trí, quán bia hơi, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phòng tập gym, yoga, aerobic... cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của UBND tỉnh; các cơ sở du lịch, tham quan được phép mở cửa nhưng phải đảm bảo yêu cầu 5K và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đối với các cơ sở, dịch vụ ăn uống (bao gồm cả ăn sáng), các hoạt động giải khát (bao gồm café, trà đá, trà chanh...), yêu cầu các chủ kỉnh doanh, người bán hàng chỉ được bán trong nhà, trong ki-ốt bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người, 2m giữa bàn với bàn. Nghiêm cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động, nhưng phải thực hiện cam kết phòng, chống dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt; bố trí đẩy đủ phương tiện, vật tư đế rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; không được tổ chức các đám cưới, tang lễ có trên 20 người tham dự đến khi có thông báo tiếp theo.

Thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại hộ gia đình, trụ sở làm việc, hội họp, trên phương tiện giao thông, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ dân sinh, nhà máy... theo quy định của Bộ Y tế.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị: Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế - xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: Khử khuẩn phòng họp, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách;

Ủy ban bầu cử các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch, có phương án tổ chức bầu cử phù hợp với tình hình thực tế của địa phương gắn với công tác phòng chống dịch bệnh./.

* Để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang; Khử khuẩn; Khoảng cách; Không tụ tập và Khai báo y tế.

5K

 

 

BT/DIENBIENTV.VN
 

Xem lịch phát sóng
.