Cơ bản khoanh vùng và kiểm soát tình hình dịch

Thứ Tư, 03/02/2021, 14:50 [GMT+7]

 

1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: TTXVN)

Hai ổ dịch lớn tại Chí Linh - Hải Dương, sân bay Vân Đồn - Quảng Ninh đã kiểm soát được. Lo ngại nhất hiện nay là Gia Lai do năng lực xét nghiệm yếu.

Đó là thông tin đáng chú ý tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra sáng nay (3/2). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam,trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Sau 8 ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên, tỉnh Hải Dương khẳng định đã cơ bản tỉnh đã khoanh vùng và kiểm soát tốt được tình hình dịch. Tất cả các trường hợp F1 tại ổ dịch công ty POYUN và hai công ty bên cạnh đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần hai. Vấn đề lo ngại là hai ca mới xuất hiện tại Cẩm Giàng và Ninh Giang chưa tìm được nguồn lây. Như vậy, đến sáng nay Hải Dương đã ghi nhận 235 ca mắc mới và xuất hiện tại 7/12 huyện, thị.

Còn TP Hạ Long đêm 2/2 đã phát hiện được ca 3 dương tính cùng trong một gia đình 5 người, đều liên quan đến ổ dịch Chí Linh - Hải Dương. Quảng Ninh đang tiến hàng truy vết với những trường hợp đã từng đi đến Chí Linh. Đại diện tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, nhiều ca F1 sau nhiều ngày đã chuyển sang F0, vì vậy việc cách ly những trường hợp này cần chặt chẽ hơn tránh lây lan rộng. Quảng Ninh đã chuyển cách ly tại trường học và một số khu cách ly tập trung sang khách sạn để đảm bảo khoảng cách tránh lây chéo.

Hiện Hà Nội đã tạm dừng hoạt động đối với các quán bar, karaoke, các quán internet. Hạn chế các lễ hội, các hoạt động tập trung đông người.

Bộ Y tế đã huy động 1.200 bác sỹ, cán bộ y tế về các địa phương có dịch để hỗ trợ. Các địa phương cần rà soát chặt chẽ, vì 80% các ca mắc không có triệu chứng và người dân còn không khai báo khi đi từ vùng dịch về gây ra khó khăn trong việc truy vết. Bộ Y tế đề nghị bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang và không tụ tập đông người.

Hiện 40 tỉnh đã chuyển sang học trực tuyến và có một số học sinh tiểu học đang phải đi cách ly sẽ phải ăn tết xa gia đình.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đối với những người đi qua vùng dịch bắt buộc phải khai báo y tế trực tuyến và xử phạt tất cả các trường hợp không đeo khẩu trang.

Link: https://vtv.vn/xa-hoi/co-ban-khoanh-vung-va-kiem-soat-tinh-hinh-dich-20210203121858608.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.