Ông Donald Trump bị nghi ngờ vi phạm luật gián điệp

Thứ Ba, 16/08/2022, 14:28 [GMT+7]

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vi phạm Đạo luật Gián điệp cùng một số cáo buộc liên quan đến vi phạm quy định bảo mật và xử lý tài liệu công.

1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Báo Washington Post đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ nghi ngờ cựu Tổng thống Donald Trump có thể vi phạm Đạo luật Gián điệp cùng một số cáo buộc liên quan đến vi phạm quy định bảo mật và xử lý tài liệu công.

Điều đáng chú ý là ông Trump có thể bị cáo buộc vi phạm khoản 793, Điều 18 Luật Hình sự của Mỹ, điều khoản liên quan đến việc một cá nhân đã sử dụng, xử lý sai thông tin, không đảm bảo bí mật quốc gia và "có thể làm phương hại đến nước Mỹ hoặc khiến quốc gia khác được hưởng lợi."

Trước đó, tờ Wall Street Journal cho biết, các đặc vụ Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thu hồi 11 tài liệu mật khi tiến hành vụ khám xét bất ngờ nhà riêng của ông Trump ở Mar-a-Lago. Đáng chú ý, trong số các tài liệu bị thu hồi có cả những tài liệu thuộc diện "tuyệt mật" mà theo quy định chỉ được lưu trữ trong các cơ sở đặc biệt của chính phủ.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu thẩm phán bang Florida công khai lệnh khám xét trong ngày 12/8, trừ khi bị ông Trump phản đối. Tuy nhiên, thông tin về lệnh khám xét vốn được cho là có thể chứa các cáo buộc dẫn đến quyết định khám nhà của ông Trump, vẫn được giữ kín.

Ngày 15/8, Bộ Tư pháp Mỹ đã phản đối việc công khai những bằng chứng dẫn đến lệnh khám xét nhà của ông Trump.

Bộ này cho rằng, nếu được tiết lộ, những bằng chứng đó sẽ giúp chính phủ tiếp tục các cuộc điều tra, cung cấp chi tiết về hướng điều tra nhưng theo một khía cạnh nào đó, điều này có thể ảnh hưởng đến các bước điều tra tiếp theo.

Mặc dù vậy, bộ này cho biết sẽ không phản đối việc công bố những tài liệu được niêm phong khác liên quan đến chiến dịch khám xét như bìa ngoài của các tài liệu được niêm phong và bản yêu cầu niêm phong của chính phủ.

Vụ khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Mỹ đang tạo ra một cuộc tranh cãi chính trị và càng khoét sâu thêm tình trạng chia rẽ sâu sắc giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ ở nước này. Những người phản đối ông Trump tuần qua cảm thấy hài lòng trước những động thái của cơ quan chức năng đối với ông. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Trump cho rằng, đây là hành động nhằm chia rẽ nội bộ.

Ông Trump hiện khẳng định rằng, các tài liệu ông sở hữu tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago đều đã được giải mật.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/ong-donald-trump-bi-nghi-ngo-vi-pham-luat-gian-diep-20220816113944152.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.