Mất an ninh lương thực đe dọa cuộc sống của 80 triệu người ở khu vực Sừng châu Phi

Thứ Năm, 04/08/2022, 07:24 [GMT+7]

Ngày 3/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, hơn 80 triệu người đang sống trong tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng châu Phi.

Người dân tại Somalia đang phải đối mặt với nạn đói thảm khốc (Ảnh: AP)
Người dân tại Somalia đang phải đối mặt với nạn đói thảm khốc (Ảnh: AP)

Theo WHO ước tính, có hơn 80 triệu người ở 7 quốc gia trong khu vực bao gồm Djibouti, Ethiopia, Kenya, Somalia, Nam Sudan, Sudan và Uganda đang trong tình trạng mất an ninh lương thực, trong đó hơn 37,5 triệu người được xếp ở giai đoạn 3 của IPC (Phân loại Giai đoạn an ninh lương thực tích hợp của Liên Hợp Quốc - công cụ được các tổ chức của Liên Hợp Quốc sử dụng để đánh giá nguy cơ mất an ninh lương thực). Đây là giai đoạn khủng hoảng mà mọi người cần bán tài sản của họ để nuôi sống bản thân và gia đình, nơi sự suy dinh dưỡng diễn ra tràn lan.

Để thực hiện việc hỗ trợ khẩn cấp, WHO đã kêu gọi quyên góp 123,7 triệu USD. Tổ chức này nhấn mạnh, "những ảnh hưởng của xung đột, biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 đã khiến khu vực này đã trở thành một điểm nóng về nạn đói với nhiều hậu quả tai hại đối với sức khỏe và cuộc sống của người dân".

Tổng giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - cho biết, nạn đói là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và sự sống còn của hàng triệu người dân ở vùng Sừng châu Phi rộng lớn. WHO đang trông chờ vào sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để triển khai các công việc trên thực địa nhằm ứng phó với mối đe dọa kép hiện nay, điều trị cho những người bị suy dinh dưỡng và bảo vệ họ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Trước đó, vào tháng 6, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy, hơn 12 triệu người ở Ethiopia, Kenya và Somalia không được tiếp cận với đủ nước uống. Phụ nữ và trẻ em phải đi bộ xa hơn để lấy nước và có nhiều nguy cơ gặp phải các vấn đề về bạo lực thể chất và tình dục hơn. Các gia đình cũng phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật gia tăng. Đáng chú ý, nguy cơ đang gia tăng ở Somalia, nơi hơn 200.000 người đang phải đối mặt với nạn đói thảm khốc.

Liên Hợp Quốc đã nhấn mạnh về mức độ nghiêm trọng và tính cấp bách của tình hình đang diễn ra ở khu vực cực Đông của châu Phi này và cảnh báo về viễn cảnh thiệt hại nghiêm trọng nếu không hành động nhanh chóng.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/mat-an-ninh-luong-thuc-de-doa-cuoc-song-cua-80-trieu-nguoi-o-khu-vuc-sung-chau-phi-20220804063511001.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.