Đoàn thanh tra Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với huyện Điện Biên Đông

Thứ Năm, 22/09/2022, 16:33 [GMT+7]

Điện Biên TV - Sáng 22/9, đoàn thanh tra của Ban Tôn giáo Chính phủ đã làm việc với huyện Điện Biên Đông về việc thực hiện chính sách pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo.

1

Theo báo cáo của UNND huyện Điện Biên Đông, hiện nay, trên địa bàn huyện có các loại hình tín ngưỡng như: Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên; tín ngưỡng thờ cúng xử cang của người Mông; thờ cúng ma nhà và một số lễ hội tín ngưỡng như lễ mừng cơm mới của người Lào, Xinh Mun, tết “Nào pê chầu” của đồng bào dân tộc Mông.

Về tôn giáo, toàn huyện có 57 điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo hoạt động ở 11 xã, 1 thị trấn, với 4 tôn giáo chính gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành và Giáo hội cơ đốc Phục lâm Việt Nam.

Nhìn chung, tình hình hoạt động tôn giáo trên địa bàn huyện Điện Biên Đông ổn định theo đúng quy định của pháp luật; người dân sinh hoạt tôn giáo thuần túy, chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân được bảo đảm, nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo được đáp ứng đầy đủ.

Trong 3 năm (2019 - 2021), các cơ quan chuyên môn cấp huyện, cấp xã đã tiếp nhận và giải quyết 33 thủ tục hành chính liên quan đến tôn giáo, 32/57 điểm nhóm đã được cấp giấy chứng nhận sinh hoạt tôn giáo tập trung. Bên cạnh đó, huyện thành lập Ban chỉ đạo 160 từ huyện đến xã để thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nắm tình hình các điểm nhóm qua đó đã góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.  

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, làm rõ một số nội dung với đoàn thanh tra như những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện những thủ tục thuộc thẩm quyền huyện, xã theo luật định nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể để thực hiện; vướng mắc trong quản lý và điều tra nguồn gốc những cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng mới hình thành trên địa bàn./.

 

 

CTV Lan Anh/DIENBIENTV.VN

 

Xem lịch phát sóng
.