Đọc vị 8 vấn đề về sức khỏe biểu hiện qua đôi mắt

Thứ Ba, 22/06/2021, 07:49 [GMT+7]

 

1

Một số bệnh tật hoặc vấn đề sức khỏe có thể sớm được phát hiện và kịp thời điều trị nếu bạn thường xuyên lưu tâm đến những thay đổi bất thường của mắt.

Đôi mắt hay được ví von là “cửa sổ tâm hồn” của một người. Không chỉ là “cửa ngõ” thể hiện cảm xúc, đôi mắt thực chất còn có thể là nói lên rất nhiều điều về tình trạng sức khỏe của mỗi người. Trong một số trường hợp, những thay đổi ở mắt còn là dấu hiệu để phát hiện sớm những vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Dưới đây là những chuyển biến đáng lưu ý liên quan đến mắt mà bạn không nên bỏ qua.

1. Mụt lẹo mãi không lành

1

Mụt lẹo mắt gây khó chịu và đôi khi là cả đau đớn. Đây vốn là một khối u trên mí mắt, gây ra bởi tắc nghẽn tuyến bã nhờn. Chúng thường sẽ biến mất trong vài ngày. Tuy nhiên, khi kéo dài hơn thời gian phổ biến trên, mụt lẹo có thể là triệu chứng của ung thư biểu mô tuyến bã nhờn. Nếu bạn nhận thấy rằng mụt lẹo ở mắt mãi không lành hoặc liên tục xuất hiện ở cùng một vị trí, hãy nhanh chóng khám mắt để điều trị dứt điểm.

2. Rụng lông mày

1

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc rụng lông mày, như là lão hóa, căng thẳng hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Một trong số các lý do thường gặp nhất dẫn đến rụng lông mày là suy giáp. Đó là khi tình trạng thiếu hụt hormone ở tuyến giáp chuyển sang mức độ cấp tính. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến rụng tóc và lông. Vì vậy, nếu tóc và lông mỏng đi đáng kể, rất có thể bạn đang có vấn đề cần khắc phục ở tuyến giáp.

3. Mờ mắt

1

Nhiều người thường phải làm việc hàng giờ bên máy tính ở nhà hoặc tại nơi làm việc, điều này gây ra “bỏng mắt” hoặc mờ mắt. Tình trạng này xảy ra thường xuyên đến mức, có một thuật ngữ đặc biệt để mô tả các vấn đề về thị lực do sử dụng máy tính, điện thoại di động hoặc sách điện tử trong thời gian dài là "mỏi mắt kỹ thuật số" hoặc "hội chứng khô mắt". Đừng quên dành ra thời gian nghỉ ngơi sau khi tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử trong một thời gian dài để bảo vệ đôi mắt của bạn.

4. Xuất hiện “điểm mù”

1

Sự xuất hiện của “điểm nhìn” trong tầm nhìn luôn là một dấu hiệu đáng lo. Hiện tượng này có thể đi kèm với chứng đau nửa đầu, kèm theo đó là hình ảnh như thể đang phát ra hào quang, đặc biệt là khi có các chấm hoặc các đường cong dạng sóng lấp lánh. “Điểm mù” thường diễn ra cùng với những cơn đau đầu. Nếu gặp phải những điều trên, bạn nên nhanh chóng thăm khám để sớm phát hiện ra nguyên nhân gây ra vấn đề.

5. Mắt lồi

1

Nếu liên tục cảm thấy mắt mình mở to bất thường, đó có thể là triệu chứng của bệnh tuyến giáp ở mắt. Cụ thể, tình trạng này xảy ra khi tuyến giáp của mắt đang phải hoạt động quá mức. Khó nhắm mắt là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh này, có thể khiến mắt của bạn lồi ra hẳn so với bình thường. Khi ghi nhận dấu hiệu tương tự, hãy liên hệ bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

6. Lòng trắng mắt ngả vàng

1

Mỗi ngày chúng ta đều dành thời gian soi gương nên sẽ khó mà bỏ sót dấu hiệu này. Cả người lớn lẫn trẻ sơ sinh khi gặp vấn đề với chức năng gan đều sẽ xuất hiện chứng vàng da. Hiện tượng này cũng có thể liên quan đến tình trạng không tốt của túi mật hoặc ống dẫn mật. Nếu thấy lòng trắng mắt ngả vàng, hãy nhanh chóng tìm kiếm nguyên nhân.

7. Hình ảnh nhìn được bị mờ đục ở người tiểu đường

1

Người mắc bệnh tiểu đường phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe, trong đó thị lực là một trong những yếu tố đáng quan tâm hàng đầu. Họ có thể gặp phải một vấn đề là bệnh võng mạc tiểu đường, trạng thái gây ra khi các mạch máu trong mô võng mạc cảm quang bị tổn thương. Đây có thể là lý do cho việc hình ảnh nhìn thấy bị mờ đục. Nếu có triệu chứng này, bệnh nhân tiểu đường cần ngay lập tức liên hệ với bác sĩ chuyên khoa.

8. Khả năng nhìn suy giảm hoặc mờ mắt, mất thị lực đột ngột

1

Bất kỳ sự thay đổi nào của khả năng nhìn cũng là một “hồi chuông báo động”, cần có phản ứng đối phó tức thời. Nếu bạn nhận thấy thị lực của mình đột nhiên giảm sút, mờ đi hoặc thậm chí biến mất trong chốc lát, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức vì những triệu chứng này thường là dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ.

Link: https://vtv.vn/doi-song/doc-vi-8-van-de-ve-suc-khoe-bieu-hien-qua-doi-mat-20210621123255564.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.