Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh hết sạch nhiều loại vaccine

Thứ Năm, 04/08/2022, 07:09 [GMT+7]

Tình trạng này đã kéo dài vài tháng qua và nguyên nhân được cho là do những vướng mắc trong quy trình đấu thầu, mua sắm.

Khu vực tiêm chủng của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh không một bóng người. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
Khu vực tiêm chủng của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh không một bóng người. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Những ngày qua, người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam tìm đến Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để tiêm vaccine đều phải thất vọng ra về vì đơn vị này thông báo hết vaccine.

Sáng 3/8, chị Trần Nguyễn Gia Linh (ngụ thành phố Thủ Đức) tìm đến Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để tiêm phòng bệnh dại. Thế nhưng vừa đến cổng, nhân viên bảo vệ đã thông báo Viện Pasteur hết vaccine. Chị Linh được hướng dẫn chuyển sang tiêm ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

x
Khu vực tiêm chủng của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh không một bóng người. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Cũng trong tình trạng phải "quay xe" khi vừa đến cổng Viện Pasteur, chị Nguyễn Hà Đức Hạnh (ngụ Quận 3) cho hay, chị đưa con gái 12 tuổi đi tiêm vaccine HPV phòng ung thư cổ tử cung. Nhân viên ở đây thông báo vaccine không còn và chưa biết khi nào có lại. Chị đành phải đưa con đi tiêm ở Trung tâm tiêm chủng tư nhân.

Thực tế, khu vực tiêm chủng của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh hơn 2 tháng nay vắng vẻ. Nếu như trước đây, trung bình mỗi ngày, đơn vị này thực hiện tiêm chủng cho khoảng 1.000 lượt người, nay số người đến tiêm chủng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Theo thông báo của Viện Pasteur, đa số các vaccine tiêm chủng tại đơn vị này đều hết. Trong đó, nhiều vaccine rất phổ biến như phòng uốn ván (VAT); thủy đậu (VARIVAX, VARILRIX); 6 loại vaccine phòng dại, vaccine phòng cúm cho trẻ từ 6-36 tháng; vaccine cho trẻ từ 36 tháng trở lên và người lớn… đều không còn.

Hiện, Viện Pasteur chỉ còn vaccine Prevenar phòng bệnh viêm màng não, viêm phổi do phế cầu và hai loại vaccine phòng viêm dạ dày, ruột do virus Rota.

x
Website Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông báo chỉ còn vài loại vaccine. (Ảnh chụp màn hình)

Điều đáng nói, tình trạng hết vaccine tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã kéo dài từ mấy tháng nay. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết, việc thiếu vaccine kéo dài trong thời gian qua là do đơn vị này gặp một số vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm.

Hiện Viện Pasteur đang rà soát, hoàn thiện quy trình mua sắm, đấu thầu vaccine và các sinh phẩm y tế theo hướng dẫn từ Thông tư 08/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư bắt đầu có hiệu lực từ 1/8/2022.

Tuy nhiên, ông Trung cho rằng, quy trình đấu thầu, mua sắm phải mất khoảng vài tháng, không thể có lại vaccine ngay. Trước mắt, khi người dân có nhu cầu tiêm vaccine, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo nhân viên hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế lân cận để không gián đoạn thời gian tiêm vaccine.

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh là cơ sở y tế dự phòng đầu ngành khu vực phía Nam, thực hiện nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế. Nhiều năm qua, Viện Pasteur triển khai dịch vụ khám, tư vấn tiêm chủng cho người dân, với trung bình khoảng 1.000 lượt tiêm mỗi ngày.

Link: https://vtv.vn/xa-hoi/vien-pasteur-tp-ho-chi-minh-het-sach-nhieu-loai-vaccine-20220804010109826.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.