Gian nan hành trình bắt truy nã ở ngoại biên

Thứ Năm, 20/01/2022, 10:11 [GMT+7]

Điện Biên TV - Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần lễ, tổ công tác đặc biệt của Công an Điện Biên tại Lào đã phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy Bộ Công an và Công an các tỉnh Bắc Lào truy bắt thành công 3 đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm liên quan đến ma túy và đều đã có thời gian lẩn trốn trên 10 năm tại Lào. Hành trình truy bắt các đối tượng gặp rất nhiều gian nan, vất vả.

Trong những năm qua, tỷ lệ đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy gây án rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú, lẩn trốn tại các địa bàn vùng núi hiểm trở, điều kiện giao thông đi lại khó khăn, những nơi kinh tế - xã hội còn kém phát triển hoặc dựa vào các mối quan hệ để trốn ra nước ngoài không ngừng tăng lên, đây là một thách thức lớn cho lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Tính đến tháng 12/2021, trên địa bàn tỉnh Điện Biên còn 118 đối tượng truy nã, trong đó có 88 đối tượng truy nã về ma túy. Trước thực tế đó, Đảng ủy - Ban giám đốc Công an tỉnh đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp, tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt nhằm tăng cường phòng ngừa, điều tra và xử lý tội phạm ma tuý, đặc biệt là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, các tuyến biên giới. Kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tích cực tham gia phát hiện tố giác tội phạm, làm chỗ dựa cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

1
Đối tượng Hoàng Tiến Dũng bị bắt sau gần 30 trốn truy nã.

Một trong những giải pháp mang tính chiến lược là ngay từ những ngày đầu năm 2022, Công an tỉnh Điện Biên đã thành lập tổ công tác đặc biệt, phối hợp cùng Cục CSĐTTP về ma túy Bộ Công an và Công an các tỉnh Bắc Lào tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành xác minh và truy xét các đối tượng phạm tội về ma túy đang lẩn trốn tại Lào.

Hiệu quả của công tác phối hợp này đã được khẳng định với 3 đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm liên quan đến tội phạm về ma túy bị bắt giữ tại Lào chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần.

Cụ thể: Từ ngày 28/12/2021 - 8/1/2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên chủ trì phối hợp với Cục CSĐTTP về ma túy Bộ công an và Công an các tỉnh Luông Pha Băng, Luông Nậm Thà, Phong Sa Ly (nước CHDCND Lào) tiến hành xác minh, bắt giữ thành công và di lý 03 đối tượng là Hoàng Tiến Dũng (tên gọi khác: Bun Long, Lò Văn), Hà Đức An (tên gọi khác tại Lào là Nào Pó Lọ Cham Pa) và Lý Nảy Chẳn (SN 1980). Đây đều là những đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm liên quan đến ma túy và đã có ít nhất 12 năm lẩn trốn tại Lào.

1
Đối tượng Hà Đức An bị bắt giữ và di lý về Việt Nam để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Nói về quá trình phối hợp truy bắt đối tượng Lý Nảy Chẳn đang lẩn trốn tại tỉnh Phong Sa Ly, nước CHDCND Lào, Đại úy Khăm Sạ Vông, Công an huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly, chia sẻ: Ngay sau khi tổ công tác của Công an tỉnh Điện Biên trao đổi thông tin về đối tượng truy nã của Công an tỉnh Điện Biên nghi đang lẩn trốn tại bản Na Le, cụm bản Hua Mức, huyện Phong Sa Ly, lãnh đạo Công an huyện đã cử tổ công tác của Công an huyện Mường Mày phối hợp cùng tổ công tác Công an tỉnh Điện Biên ngay trong đêm triển khai xuống địa bàn kiểm tra xác minh. Tuy nhiên, qua công tác nắm tình hình phát hiện đối tượng trên không có mặt ở bản, mà hiện đang cùng chồng ở trên lán nương cách bản 4 giờ đi bộ. Với sự quyết tâm để truy bắt bằng được đối tượng, tổ công tác đã di chuyển bí mật tiếp cận, bắt giữ thành công đối tượng và di lý bàn giao về Việt Nam.

1
Đối tượng Lý Nảy Chẳn tại cơ quan điều tra.

Đặc điểm chung của các đối tượng khi lẩn trốn tại nước ngoài là chúng hoàn toàn không liên lạc với người thân ở Việt Nam; nhiều lần thay đổi tên, tuổi, địa chỉ, lập gia đình với người nước sở tại; chọn những nơi xa xôi, hẻo lánh, tìm cách hợp pháp hóa giấy tờ tùy thân do bạn Lào cấp để che dấu tung tích. Khi bị các lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng thường ra sức chống trả quyết liệt và tìm mọi cách để thoát thân. Nhưng với tinh thần mưu trí, dũng cảm, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ giữa Công an Việt Nam và Công an Lào, tổ công tác đã truy bắt thành công các đối tượng sau thời gian dài lẩn trốn ở nước ngoài.

Như vậy, trong vòng chưa đầy 2 tuần, Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ thành công 3 đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy đã và đang lẩn trốn ở nước ngoài. Đó không chỉ là chiến công xuất sắc của cán bộ chiến sĩ Công an Điện Biên mà quan trọng hơn còn là quyết tâm cao nhất, buộc các đối tượng phạm tội phải chịu sự trừng phạt theo quy định của pháp luật, trả lại sự công bằng, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân./.

 

 

CTV Hương Giang - Thành Trung/DIENBIENTV.VN

 

Xem lịch phát sóng
.