Cần thống nhất quy định để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam

Thứ Tư, 19/01/2022, 08:49 [GMT+7]

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm 95% trong năm 2021.

Sau khi Chính phủ cho phép nối lại các đường bay thương mại quốc tế từ 1/1 năm nay, nhiều đại lý du lịch đã nhanh chóng đưa ra sản phẩm mới để thu hút khách quốc tế. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần thống nhất một số quy định để tạo điều kiện thu hút du khách.

Chính thức được mở cửa trở lại một số đường bay quốc tế an toàn, nhiều doanh nghiệp du lịch đã nhanh chóng nối lại với các đại lý ở nước sở tại, sẵn sàng đón những đoàn khách đầu tiên trong tháng 1 năm nay.

Anh Trần Quang Huy, Trưởng phòng phát triển kinh doanh VNTRAVEL, cho biết: "Hầu hết lượng đặt vé của chúng tôi là khách hồi hương chứ khách nước ngoài chưa có nhiều. Hy vọng kiểm soát dịch ổn, họ sẽ bớt e ngại khi đến Việt Nam".

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông - Marketing Công ty TST Tourist, nói: "Hiện nay chúng tôi vẫn theo yêu cầu là sẽ tổ chức những chương trình tour khép kín tại TP Hồ Chí Minh, song sau đó sẽ kết hợp với các địa phương ví dụ những nơi đã đồng ý cho phép thí điểm như Kiên Giang, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam".

7
Hướng dẫn viên du lịch phục vụ đoàn khách báo chí nước ngoài tham quan Ctytour-Biệt động Sài Gòn tháng 12/2021. (Ảnh: PLO)

Theo các doanh nghiệp, ngay thời điểm này họ đang tận dụng tiết trời nắng ấm phía Nam để thu hút lượng du khách tránh rét từ châu Âu và Nga, tuy nhiên, để hút khách đến, cơ chế nhập cảnh vẫn cần có sự điều chỉnh:

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Giám đốc Vietravel Chi nhánh Hà Nội, cho biết: "Các nước có visa mạnh đến Việt Nam hiện nay vẫn cần có giấy xác nhận nhân thân, điều này khiến khách không thoải mái lắm".

Thêm vào đó, từng địa phương tại Việt Nam vẫn có những quy định chống dịch khác nhau dẫn đến việc du khách lúng túng khi muốn đi tới nhiều đại điểm trong cùng 1 lần đến Việt Nam.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc điều hành Văn phòng Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV) nói: "Cần có kênh thông tin chính thức về quy định của các địa phương và có đường dây nóng hỗ trợ".

Hút khách quốc tế đến Việt Nam không phải câu chuyện đơn giản khi hộ chiếu vacxin giữa các quốc gia còn chưa thống nhất, các chuyến bay thương mại quốc tế chưa nối lại hoàn toàn như trước đây. Tuy nhiên, những tháng đầu năm mới với lượng khách Âu - Mỹ đến Việt Nam cũng là tiền đề để ngành du lịch Việt Nam có cơ hội điều chỉnh từ dịch vụ đến chính sách đón khách, chạy đà cho những tháng bùng nổ phía sau.

Link: https://vtv.vn/kinh-te/can-thong-nhat-quy-dinh-de-thu-hut-khach-quoc-te-den-viet-nam-20220118234444162.htm

 

 

Theo VTV

.