Bộ Y tế chấn chỉnh cơ sở y tế từ chối sản phụ mắc COVID-19 khám bệnh, sinh con

Thứ Tư, 19/01/2022, 08:49 [GMT+7]

Ngày 18/1, Bộ Y tế đã có văn bản chấn chỉnh tình trạng một số cơ sở y tế từ chối phụ nữ có thai đến khám và sinh con khi mắc COVID-19.

Ảnh: SKĐS.
Ảnh: SKĐS.

Trong văn bản về việc chấn chỉnh công tác chăm sóc phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước; Các bệnh viện trực thuộc Bộ; Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng; Cục Y tế, Bộ Công an; Y tế các bộ, ngành, Bộ Y tế cho biết, năm 2021 với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều phụ nữ mang thai, sản phụ đã bị mắc COVID-19 trong đại dịch, thậm chí tử vong.

Bộ Y tế ban hành nhiều văn bản hướng dẫn và chỉ đạo tăng cường chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ có thai trong bối cảnh dịch bệnh, cũng như ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú.

Các tỉnh, thành phố cũng đã tích cực, nỗ lực cho công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Tuy nhiên, gần đây, một số cơ sở y tế từ chối phụ nữ có thai đến khám và sinh con khi có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Nhằm tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành; các bệnh viện… tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch theo chỉ đạo, đảm bảo cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sản khoa và trẻ sơ sinh an toàn, liên tục, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng dịch vụ.

Các cơ sở y tế nghiêm túc tuân thủ, thực hiện hướng dẫn tạm thời về dự phòng, xử trí COVID-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Trong đó, lưu ý phải đảm bảo phân luồng, có khu khám bệnh, chăm sóc, điều trị riêng cho phụ nữ có thai có kết quả xét nghiệm dương tính, tuyệt đối không được đùn đẩy, từ chối khám, chăm sóc phụ nữ có thai khi có xét nghiệm dương tính.

Trong trường hợp cần thiết, cần tư vấn rõ ràng, phối hợp chuyển thai phụ tới cơ sở điều trị COVID-19 của địa phương hoặc liên hệ ngay với bệnh viện được Bộ Y tế phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa các khu vực để được hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật.

Bộ cũng yêu cầu các bệnh viện được Bộ phân công chỉ đạo tuyến thành lập và duy trì kíp hỗ trợ gồm đầy đủ các chuyên khoa: sản khoa, sơ sinh, gây mê - hồi sức để sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ sở cách ly tập trung, các bệnh viện tuyến dưới khi cần thiết.

Trước đó, trên phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, sản phụ H.T.H. (sinh năm 1993) đã đăng ký sinh tại Bệnh viện Quốc tế Green, TP Hải Phòng. Đến gần ngày sinh, chị nhập viện và có kết quả dương tính với SARS-CoV -2.

Lúc này, nhân viên y tế của Bệnh viện Quốc tế Green từ chối cho sản phụ nhập viện; đồng thời đề nghị gia đình đưa sản phụ sang bệnh viện khác trên cùng địa bàn để chờ sinh, điều trị.

Sản phụ được gia đình chuyển đến Bệnh viện Phụ sản và sinh con theo phương pháp mổ đẻ vào lúc 11h trưa ngày 6/1. Sự việc trên gây bức xúc dư luận. Ngày 7/1, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 14 triệu đồng với Bệnh viện Quốc tế Green.

Ngoài ra, bệnh viện còn bị xử phạt 20 triệu đồng vì hành vi: không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm khi để bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Link: https://vtv.vn/xa-hoi/bo-y-te-chan-chinh-co-so-y-te-tu-choi-san-phu-mac-covid-19-kham-benh-sinh-con-2022011907444675.htm

 

 

Theo VTV

Xem lịch phát sóng
.