Gắp con vắt chui vào mũi cháu bé sống 1 tháng

Thứ Bảy, 03/09/2022, 07:45 [GMT+7]

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) vừa gắp con vắt ra khỏi mũi cho bệnh nhi S.T.L. (21 tháng tuổi, trú tại Khe Ngàn- Đại Dực- Tiên Yên).

1
Con vắt được gắp ra khỏi mũi bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế Tiên Yên trong tình trạng mũi phải chảy máu, đau khó chịu.

Theo gia đình kể lại, bệnh nhi xuất hiện tình trạng trên 1 tháng nay và có biểu hiện mũi phải chảy máu tươi lẫn máu nhầy.

Sau khi thăm khám và nội soi, các bác sĩ đã kết luận bệnh nhi có vị vật ở mũi phải. Sau đó, các bác sĩ tiến hành gắp ra một con vắt nằm sâu trong mũi cho bệnh nhi.

Bác sĩ Vũ Thị Thùy Linh, Chuyên khoa Tai Mũi Họng - người trực tiếp gắp con vắt trong mũi bệnh nhi chia sẻ: Do người dân miền núi vẫn còn tập quán tắm rửa và ăn uống nước khe, đặc biệt các em bé vẫn thường xuyên đi tắm tại các khe suối vào mùa hè nên dễ bị vắt chui vào cơ thể. Trong khi con vắt chỉ bé bằng sợi tóc nên rất khó phát hiện.

Khác với các loại đỉa thông thường, vắt chỉ sống ở trên các tán lá hoặc dưới các gốc cây ở các khu rừng nhiệt đới, môi trường nóng ẩm. Vắt có thể phát hiện con mồi thông qua nền nhiệt cơ thể cao hơn so với môi trường, đồng thời chúng có giác hút rất chặt. Khi lọt vào người chúng luồn lách vào các khe mũi hoặc có thể xuống vùng họng, vùng thanh quản để hút máu.

Do đó, người dân cần hạn chế thói quen sử dụng nước suối để tắm giặt hoặc ăn uống. Nếu phát hiện ra đường hô hấp có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với nước suối, thì phải nghĩ ngay đến việc có vắt bám trong đường hô hấp và có biểu hiện như bị ho ra máu, có cảm giác nhột ở mũi, chảy máu mũi kéo dài.

Nếu bám ở khí quản, thanh quản thì vắt sẽ khiến người bệnh bị khó thở từng đợt. Nếu không phát hiện sớm và gắp kịp thời, vắt sẽ sinh trưởng và lớn dần trong cơ thể người.

Khi người dân thấy các dấu hiệu giống như trên, hãy đến ngay các cơ sở y tế có thiết bị nội soi và gắp bỏ sinh vật lạ ra khỏi cơ thể để hạn chế các tai biến có thể xảy ra.

Link: https://vtv.vn/suc-khoe/gap-con-vat-chui-vao-mui-chau-be-song-1-thang-20220902190511849.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.