Đơn vị nào được cấp phép nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 tại Việt Nam?

Thứ Hai, 07/12/2020, 07:15 [GMT+7]

 

1

Hiện Việt Nam có 4 đơn vị được cấp phép nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 với công nghệ chính được áp dụng là sử dụng kháng nguyên và tái tổ hợp protein.

Ngày 10/12, Việt Nam sẽ bắt đầu quá trình thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người với việc tuyển tình nguyện viên.

4 đơn vị được cấp phép nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 tại Việt Nam là IVAC, VABIOTECH, POLYVAC và NANOGEN với các công nghệ chính được áp dụng chung là sử dụng kháng nguyên và tái tổ hợp protein. Đây là công nghệ tương đồng với các quốc gia đang phát triển vaccine khác trên thế giới.

Trong 4 đơn vị nói trên, IVAC - Viện vaccine và sinh phẩm Y tế - đã hoàn thiện quy trình sản xuất ở quy mô phòng thí nghiệm. Đơn vị này tiếp cận theo công nghệ liên quan đến phôi của trứng gà và đã chuyển vaccine cho phòng thí nghiệm ở Mỹ để test thử thách.

Tiếp đến là VABIOTECH - Công ty TNHH MTV vaccine và Sinh phẩm số 1 - cũng đã hoàn thiện nghiên cứu quy mô phòng thí nghiệm và đang bước đầu thử nghiệm tiền lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 trên chuột và khỉ. Hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật.

Thứ ba là POLYVAC - Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế. Đơn vị này sử dụng công nghệ tái tổ hợp, dùng vector virus sởi. Ngoài việc tiếp tục nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa COVID-19, đơn vị này sẽ hợp tác chặt chẽ với Nga và chủ động liên hệ với Trung Quốc để tiếp cận với nguồn vaccine của các nước này.

NANOGEN - Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược là đơn vị đang có bước tiến xa nhất, đã hoàn thiện nghiên cứu quy mô phòng thí nghiệm, đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật. Đơn vị chuẩn bị bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 - thử nghiệm vaccine trên người, dự kiến có thể bắt đầu vào ngày 10/12.

Theo kế hoạch của nhà sản xuất, việc tiêm thử nghiệm sẽ được tiến hành với sự tham gia của 40-60 tình nguyện viên. Học viện Quân y sẽ là nơi tuyển tình nguyện viên bắt đầu từ 10/12. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết sẽ không cùng lúc tiêm thử nghiệm tất cả những người này mà sẽ tiêm từ liều thấp đến liều cao để xác định tính an toàn theo các nhóm.

Theo TS.BS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ đào tạo, Bộ Y tế, với tiến trình như hiện nay, dự kiến kết quả thử nghiệm lâm sàng cuối cùng của vaccine ngừa COVID-19 do Việt Nam sản xuất sẽ có vào tháng 12/2021. Sau đó, các Hội đồng đạo đức (Bộ Y tế) sẽ xem xét quyết định cho phép các bước quan trọng tiếp theo.

Link: https://vtv.vn/xa-hoi/don-vi-nao-duoc-cap-phep-nghien-cuu-vaccine-ngua-covid-19-tai-viet-nam-20201206190410483.htm

 

 

Theo VTV.vn

 

.