Bánh dày - nét độc đáo của đồng bào dân tộc Mông
Điện Biên TV - Nằm trong chuỗi những hoạt động của Lễ hội Hoa Ban 2017 và ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ V, sáng 13/3 BTC Lễ hội đã tổ chức Hội thi giã bánh dày
Tham gia Hội thi có 6 đội gồm: Đội huyện Tủa Chùa, huyện Tuần Giáo, huyện Điện Biên Đông, Huyện Mường Ảng, Đội TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên
Đội TP Điện Biên Phủ tham dự Hội thi |
Bánh dày được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm và dẻo. Khi chọn được gạo ưng ý, gạo được mang vo sạch và ngâm nước ấm trong sau đó mới cho vào xôi. Khi xôi chín tới bắc ra cho vào cối giã nhuyễn.
Việc giã bánh thường phải dành cho những thanh niên khoẻ mạnh bởi công việc này đòi hỏi sức lực và kỹ thuật |
Xôi giã nhuyễn, mịn đều được nặn thành bánh |
Việc giã bánh thường phải dành cho những thanh niên khoẻ mạnh bởi công việc này đòi hỏi sức lực và kỹ thuật. Xôi giã nhuyễn, mịn đều được nặn thành bánh là lúc tấm bánh dày đã chế biến xong. Bánh dày có thể nướng, rán hoặc ăn liền cũng rất ngon.
Bánh dày không chỉ là món ăn đãi khách mà còn làm quà cho khách đến thăm nhà. Bánh dày luôn là món ăn hấp dẫn đối với bất cứ ai có mặt trong ngày tết cổ truyền đặc sắc của người Mông ở vùng cao.
BGK chấm điểm về chất lượng bánh dày của các đội tham dự hội thi |
Với sản phẩm bánh dày đảm bảo yêu cầu chất lượng, mịn, dẻo và đẹp, đội đến từ huyện Mường Ảng đã giành giải nhất Hội thi, đội huyện Tủa Chùa đạt giải nhì, giải ba trao cho các đội huyện Điện Biên và TP Điện Biên Phủ; giải khuyến khích lần lượt trao cho các đội huyện Điện Biên Đông và huyện Tuần Giáo
BTC trao giải cho các đội tham gia hội thi |
Hội thi giã bánh dày nhằm giới thiệu món ẩm thực truyền thống độc đáo của đồng bào Mông mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc đến du khách khi đến thăm mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng./.
Huy Tuấn