Virus đậu mùa khỉ có thể đã âm thầm lây lan trong nhiều năm trước

Thứ Năm, 09/06/2022, 07:57 [GMT+7]

Theo WHO nhận định, virus này có thể đã âm thầm lây lan một thời gian dài trước khi bị phát hiện vào tháng 5 vừa qua.

Lần đầu tiên trong lịch sử, thế giới phải đối mặt với một đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên phạm vi quốc tế. Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, tính đến thời điểm hiện tại, thế giới ghi nhận hơn 1.000 ca bệnh đậu mùa khỉ tại 29 quốc gia, trong đó cao nhất là Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Canada và Đức. WHO nhận định, virus này có thể đã âm thầm lây lan một thời gian như trong vài tuần, vài tháng hoặc vài năm trước khi bị phát hiện vào tháng 5.

Ở châu Phi, hầu hết các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở người đều xảy ra do tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh chứ không phải do lây truyền từ người sang người. Nhiễm trùng do bệnh đậu mùa khỉ có thể gây ra các tổn thương đau đớn trên khắp cơ thể và để lại sẹo lâu dài.

S

Diễn biến bệnh kéo dài khoảng ba tuần. Tuy nhiên, không giống như những gì thường thấy trong các trường hợp đậu mùa khỉ ở châu Phi, hầu hết các ca bệnh được xác định ở châu Âu và Mỹ đều ở thể nhẹ. Thông thường, triệu chứng đầu tiên của bệnh đậu mùa khỉ là sốt, nhưng một số ca ở Mỹ gần đây không ghi nhận sốt hoặc các dấu hiệu ban đầu khác trước khi các tổn thương xuất hiện.

Có lý giải cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến bệnh đậu mùa khỉ âm thầm lưu hành một thời gian có thể là do các triệu chứng trong đợt bùng phát này khó phát hiện hơn nhiều so với các trường hợp trước đây.

Tiến sĩ Amesh A. Adalja - Học giả cấp cao, Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết: "Có khả năng virus đậu mùa khỉ xâm nhập qua hoạt động xã hội và tình dục, sau đó lan ra một số nước trên thế giới. Bên cạnh việc triệu chứng khó phát hiện, một số tổn thương còn đang bị nhầm lẫn với bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, làm ảnh hưởng tới kết quả chẩn đoán và có thể khiến bệnh âm thầm lây lan".

Tính từ tháng 1/1 đến 1/6 năm nay, 66 người đã tử vong do bệnh đậu mùa khỉ ở các quốc gia châu Phi. Đối với đợt bùng phát hiện tại trên quy mô toàn cầu, giới chuyên gia cảnh báo, nếu số ca mắc trong thời gian này chỉ quanh mốc 1.000 ca, đây sẽ là dấu hiệu cho thấy virus vẫn có thể được kiểm soát. Tuy nhiên, nếu số ca mắc đạt 4.000 trong những ngày tới, điều này cho thấy đợt bùng phát khó có thể nằm trong tầm kiểm soát.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/virus-dau-mua-khi-co-the-da-am-tham-lay-lan-trong-nhieu-nam-truoc-20220608212641501.htm

 

 

Theo VTV

Xem lịch phát sóng
.