Hơn 104,4 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới

Thứ Năm, 04/02/2021, 07:33 [GMT+7]

 

1
Các chuyên gia y khoa làm việc tại phòng bệnh nhiễm thuộc Viện phẫu thuật VishnevskyNga. Ảnh: Reuters

Tính đến sáng 4/2, thế giới đã ghi nhận hơn 104,4 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 2,26 triệu ca tử vong.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 457.884 ca tử vong trong tổng số 27.028.739 ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với 154.635 ca tử vong trong số 10.778.206 ca bệnh. Brazil đứng thứ ba với 226.383 ca tử vong trong số 9.286.256 bệnh nhân.

Các nước Mỹ Latin và Caribe đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 vượt qua mức 600.000 ca. Cụ thể, khu vực Mỹ Latin và Caribe, gồm 34 nước và vùng lãnh thổ tại Trung Mỹ, Nam Mỹ và Caribe, đã có 601.256 ca tử vong, trở thành khu vực ghi nhận số ca tử vong cao thứ hai trên thế giới sau châu Âu với 747.887 ca. Trong khi đó, trên toàn châu Phi có tổng cộng 3.579.368 ca nhiễm, trong đó có 91.524 ca tử vong, 3.074.154 ca đã được điều trị khỏi bệnh.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Phi, xét theo khu vực, vùng phía Nam châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất cả về số ca nhiễm và số ca tử vong, tiếp theo là khu vực Bắc Phi. Xét theo quốc gia, Nam Phi là nước ghi nhận số ca mắc nhiều nhất châu lục, tiếp theo là Maroc, Tunisia, Ai Cập, Ethiopia... CDC cho biết đã triển khai hơn 12.847 nhân viên y tế cộng đồng được đào tạo và lực lượng phản ứng nhanh trên khắp châu lục kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống đại dịch.

Tại châu Âu, Chính quyền vùng Scotland (Anh) thông báo sẽ siết chặt nhập cảnh đối với người nước ngoài khi yêu cầu tất cả những người đến từ bên ngoài nước Anh thực hiện cách ly có quản lý. Biện pháp này được xem là gắt gao hơn, thậm chí trái ngược với với chủ trương của Chính phủ Anh công bố trước đó, sẽ có hiệu lực trong thời gian sớm nhất có thể nhằm ngăn chặn các ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại vùng lãnh thổ này.

1
Brazil vẫn là điểm nóng dịch COVID-19 thứ ba thế giới sau Mỹ và Ấn Độ. Ảnh: AP

Tại Hà Lan, trước tình trạng số ca nhiễm mới gia tăng nhanh chóng do biến thể mới, Thủ tướng nước này Mark Rutte cho biết sẽ gia hạn một số biện pháp hạn chế đến ngày 2/3 tới, thay vì kết thúc vào ngày 9/2 như ban đầu. Theo đó, các trường học, cửa hàng không thiết yếu, quán bar và nhà hàng phải phải đóng cửa, mỗi hộ gia đình mỗi ngày chỉ được tiếp một vị khách.

Tại Áo, chính phủ nước này thông báo sẽ siết chặt biên giới để ngăn chặn người nước ngoài tới các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết tại nước này. Theo Bộ trưởng Nội vụ Karl Nehammer, an ninh sẽ được siết chặt tại các khu nghỉ này ở dãy núi Alps và tại biên giới. Theo đó, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, bao gồm yêu cầu những người nhập cảnh phải khai báo với các nhà chức trách và thực hiện xét nghiệm theo tuần.

Còn tại Romania, sau cuộc họp nội các, Tổng thống Klaus Iohannis thông báo phần lớn học sinh sẽ được quay trở lại trường học từ tuần tới sau 6 tháng đóng cửa. Hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên nước này thiếu máy tính hoặc không thể kết nối Internet để học tập trực tuyến. Romania lần đầu tiên đóng cửa trường học từ tháng 3 năm ngoái khi đại dịch bắt đầu bùng phát. Sau đó, các trường học đã mở cửa trở lại một thời gian ngắn vào mùa Thu trước khi lại phải đóng cửa để đối phó với đợt bùng phát thứ hai của dịch bệnh.

1
Xét nghiệm đại trà ở Trenčianske Stankovce (Slovakia). Ảnh: Reuters

Tại khu vực Trung Đông, Saudi Arabia thông báo sẽ tạm cấm nhập cảnh đối với công dân của 20 quốc gia trong bối cảnh số ca nhiễm mới gia tăng gần đây ở vương quốc vùng Vịnh này. Lệnh cấm có hiệu lực từ 21h ngày 3/2 (giờ địa phương). Các quốc gia trong danh sách cấm gồm Argentina, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Đức, Mỹ, Indonesia, Ireland, Italy, Pakistan, Brazil, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Pháp, Liban, Ai Cập, Ấn Độ và Nhật Bản.

Tại châu Á, Hàn Quốc đã có đối sách đặc biệt nhằm giảm lưu lượng di chuyển và sự tiếp xúc của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, các cửa hàng tại các trạm dừng chân ven đường cao tốc chỉ được phép bán hàng cho khách mang đi, hạn chế thời gian dừng đỗ và khuyến cáo người dân tự chuẩn bị đầy đủ nước uống và đồ ăn khi di chuyển.

Trong khi đó, chính quyền bang New South Wales (NSW) đông dân nhất của Australia cho biết sẽ nới lỏng các hạn chế phòng dịch đối với các nhà hàng và quán rượu trong tuần này sau khi ghi nhận 17 ngày không có ca nhiễm mới COVID-19 trong cộng đồng. Trước đó, bang NSW đã siết chặt các biện pháp hạn chế phòng dịch từ tháng 12 năm ngoái sau khi hơn 100 ca nhiễm được phát hiện tại phía Tây và Bắc bang.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/hon-1044-trieu-ca-mac-covid-19-tren-the-gioi-20210203234046729.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.