Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất trong tháng 7

Chủ Nhật, 11/07/2021, 08:41 [GMT+7]

 

Yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn tiếp tục và ngày càng khó khăn hơn, khả năng chống chịu suy giảm.

Nhằm triển khai Nghị quyết số 63/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, mới đây Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp trực tuyến để bàn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế trước tác động của đại dịch COVID-19.

Tại Hội nghị, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết thực tế, doanh nghiệp đã và đang gặp rất nhiều khó khăn và theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ doanh nghiệp rút khỏi thị trường không phải nhỏ do sức chống chịu không còn.

“Cho tới thời điểm này, dịch vẫn tiếp tục phức tạp, doanh nghiệp vẫn tiếp tục và ngày càng khó khăn hơn, khả năng chống chịu suy giảm. Vì thế, năm 2021 vẫn cần có những hỗ trợ mạnh mẽ, tích cực và trách nhiệm hơn nữa của tất cả các ngân hàng trong việc tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, hỗ trợ lãi suất theo tinh thần chỉ đạo của Thống đốc ngay từ đầu năm và theo chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng”, ông Tú cho biết.

Do đó ông Tú nhấn mạnh, mọi hoạt động của ngân hàng phải làm sao hài hoà song hành giữa 2 mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, song vẫn đảm bảo an toàn một cách cao nhất cho hệ thống ngân hàng nói chung và cho từng tổ chức tín dung nói riêng, không chỉ trong ngắn hạn mà còn trong trung và dài hạn.

3
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Về chính sách điều hành trong thời gian tới, ông Tú khẳng định NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát; duy trì ổn định vĩ mô, thị trường, hỗ trợ phục hồi nhanh kinh tế.

Ngoài ra, cũng theo Phó Thống đốc NHNN, hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, doanh nghiệp, xã hội bằng những hành động cụ thể, chương trình hành động cụ thể, sẽ được Thống đốc NHNN ban hành trong thời gian tới với các yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể để toàn Ngành triển khai thực hiện.

“Giao Hiệp hội Ngân hàng vận động sự đồng thuận của các tổ chức tính dụng để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7/2021 này”, ông Tú yêu cầu.

Link: https://vtv.vn/kinh-te/ngan-hang-nha-nuoc-yeu-cau-giam-lai-suat-trong-thang-7-20210711063953619.htm

 

 

Theo VTV

Xem lịch phát sóng
.