Đứng tên 2 vợ chồng trong sổ đỏ: Có phát sinh thêm thủ tục và tốn thời gian?

Thứ Bảy, 10/07/2021, 15:57 [GMT+7]

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề nghị địa phương tạo điều kiện cho cấp mới hoặc đổi sổ đỏ là tài sản chung ghi cả họ tên vợ và chồng.

Trên thực tế, trong giao dịch mua bán nhà đất, một số trường hợp bên mua chỉ có vợ hoặc chồng đi giao dịch, ký hợp đồng và đứng tên trên sổ đỏ. Tuy việc đứng tên không là căn cứ xác định quyền sở hữu riêng của chồng hoặc vợ nhưng khi tranh chấp xảy ra, hai bên sẽ mất nhiều thời gian, công sức để chứng minh, khiếu nại đóng góp của mình vào khối tài sản.

Do vậy, đề xuất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi tên cả vợ và chồng, đã nhận được sự ủng hộ của nhiều cư dân mạng.

"Hoàn toàn đồng ý. Của chồng công vợ, dù buôn bán lời nhiều hay ít tôi luôn nghĩ một nửa trong số tiền kiếm được là nhờ vợ tôi".

"Đất đai là tài sản lớn, nếu đã là tài sản chung thì nên ghi cả hai. Trong trường hợp là tài sản của nhiều người (hộ gia đình) cũng nên ghi tất cả những người có quyền sở hữu trực tiếp. Điều này sẽ thuận lợi trong việc giao dịch về sau, vì nó giới hạn chủ giao dịch rõ ràng".

d
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị sổ đỏ ghi tên cả vợ, chồng. Ảnh: Dân trí.

Tuy nhiên, một luồng ý kiến khác cho rằng, quy định này là không cần thiết, sẽ làm phát sinh thêm giấy tờ và thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Bởi nếu là tài sản được tạo lập trước hôn nhân thì ai sở hữu, người đó đứng tên. Nếu là tài sản hình thành sau hôn nhân, Luật Hôn nhân và Gia đình đã nêu rất rõ là của chung 2 vợ chồng.

"Luật Đất đai cũng đã quy định, nếu giữa vợ và chồng không có thỏa thuận tài sản riêng, hoặc ủy quyền cho người còn lại đứng tên trên sổ, buộc trong quá trình xin cấp mới hoặc cập nhật thông tin trong sổ đỏ/hồng, buộc phải ghi tên cả hai vợ chồng. Vì vậy, theo cá nhân tôi là không cần thiết"

"Khi chuyển nhượng đất đai, văn phòng công chứng sẽ yêu cầu cả vợ chồng kí giấy công chứng, dù ai đứng tên đi chăng nữa"

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, để thêm tên vợ hoặc tên chồng vào giấy chứng nhận phải đáp ứng đủ 2 điều kiện: Thứ nhất, nhà, đất là tài sản chung nhưng giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi tên một người; Thứ hai, phải có đơn đề nghị bổ sung tên theo mẫu quy định. Lệ phí thực hiện không quá 100.000 đồng/giấy.

Việc ghi tên ai trên sổ đỏ là câu chuyện riêng và phù hợp với hoàn cảnh của từng gia đình. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận đã chứng nhận về quyền sử dụng đất, để ghi họ tên cả vợ chồng.

Link: https://vtv.vn/kinh-te/dung-ten-2-vo-chong-trong-so-do-co-phat-sinh-them-thu-tuc-va-ton-thoi-gian-2021071011051229.htm

 

 

Theo VTV

Xem lịch phát sóng
.