TP Hồ Chí Minh vắng lặng ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16

Thứ Sáu, 09/07/2021, 10:59 [GMT+7]

Từ 0h hôm nay, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 để siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch trong bối cảnh số ca nhiễm đã hơn 9.000 ca.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai đoạn đi qua Quận 1, TP Hồ Chí Minh là một trong những tuyến đường ngay khu vực trung tâm thành phố và có rất nhiều hàng quán ăn, quán nước, cà phê.

Những ngày qua, các hàng quán này vẫn buôn bán khá tốt, đông người dân đến mua mang về nhưng trong sáng nay (9/7) hầu hết tất cả hàng quán tại đây cũng như hàng quán trong những con hẻm nhỏ quanh khu vực này đều đã đóng cửa, ngừng kinh doanh theo đúng chỉ đạo của TP Hồ Chí Minh khi áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16.

Các khu vực vỉa hè hay đường sá tại khu trung tâm thành phố thời điểm sáng ngày 9/7 cũng khá vắng vẻ, rất ít người dân di chuyển qua lại trong khi chỉ mới hôm qua (8/7), nhiều tuyến đường vẫn còn tương đối đông người di chuyển.

Lý giải về việc tại sao phải tạm ngưng bán mang về ở các quán ăn uống, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cho biết đây là việc cần làm để đảm bảo không tụ tập quá 2 người ở khu vực công cộng, vì thời gian qua thành phố nhận thấy nhiều shipper (người giao đồ ăn) đã tụ tập, xếp hàng, chờ đợi trước các cửa quán ăn hoặc trong không gian hẹp rất không đảm bảo an toàn.

S
Tòa nhà Saigon Center, nơi thu hút đông đảo giới trẻ đến mua sắm,vắng bóng người trong chiều tối 8/7. Ảnh: TTXVN.

 

S
Chợ Bến Thành trước giờ thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: TTXVN.

Phạt tiền đến 20 triệu đồng người cố ý vi phạm Chỉ thị 16

Trong hôm qua (8/7), UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn người dân giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Văn bản cũng yêu cầu tăng cường xử phạt vi phạm hành chính với những người dân vi phạm Chỉ thị 16. Trong đó có 5 hành vi người dân rất dễ mắc phải.

3 hành vi: ra khỏi nhà không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và không giữ khoảng cách 2m ở nơi công cộng sẽ bị phạt từ 1 - 3 triệu đồng.

2 hành vi bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng là tụ tập hơn 2 người ở khu vực công cộng mức phạt dành cho từng người và không tạm dừng kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu.

UBND các phường, xã, thị trấn cũng sẽ thành lập các đội tuần tra. giám sát, với sự tham gia của nhiều lực lượng như cán bộ công chức, công an, bảo vệ dân phố, trật tự đô thị hoạt động 24/24 không đế xảy ra các trường hợp tập trung đông người và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Libk: https://vtv.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh-vang-lang-ngay-dau-thuc-hien-cach-ly-xa-hoi-20210709093545314.htm

 

 

Theo VTV

Xem lịch phát sóng
.