Đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Thành công, an toàn, số thí sinh vi phạm giảm

Thứ Năm, 08/07/2021, 19:20 [GMT+7]

Bộ GD&ĐT bước đầu đánh giá công tác tổ chức đợt 1 kỳ thi thành công, đảm bảo chất lượng, an toàn, đúng quy chế và phòng dịch COVID-19.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, ngày 8/7, gần 1 triệu thí sinh cả nước bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT, cũng là ngày thi cuối cùng.

Đề thi các môn bám sát chương trình học, vừa sức, nhiều thí sinh có khả năng đạt điểm cao

Sáng 8/7, các thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm 3 môn thi thành phần là Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc bài tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

S
Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành kỳ thi. Ảnh: TTXVN

Đây là buổi thi có thời gian làm bài lâu nhất. Liên tục trong 3 tiếng đồng hồ, tính cả thời gian nghỉ tại chỗ giữa các môn, thí sinh làm bài thi của 3 môn khác nhau.

Tại Hà Nội, trời đổ mưa đúng lúc các thí sinh ra khỏi trường thi. Lực lượng thanh niên tình nguyện đã nhanh chóng cung cấp áo mưa. Cả thí sinh và phụ huynh nếu có nhu cầu đều được tặng miễn phí. 10h30, các thí sinh đã ra khỏi điểm thi.

Chiều 8/7, các thí sinh cũng đã hoàn thành xong môn thi cuối cùng là Ngoại ngữ. Đây là môn thi mà hầu hết các thí sinh đều khá lo lắng.

Tại một điểm thi ở Hà Nội, những môn thi trước, rải rác có thí sinh ra về ngay khi trống kết thúc giờ làm bài nhưng với môn Ngoại ngữ, sau khoảng 15 phút trống hết giờ mới bắt đầu có thí sinh ra khỏi trường thi.

Kết thúc môn thi Ngoại ngữ, các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Phụ huynh có khi còn lo lắng hơn cả con em mình giờ đã có thể giải tỏa tâm lý sau kỳ thi quan trọng. Còn các thí sinh cũng đã có những kế hoạch ngay sau buổi thi cuối cùng.

Kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Vào lúc 17h ngày 8/7, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, bước đầu đánh giá công tác tổ chức đợt 1 kỳ thi thành công, đảm bảo mục tiêu kép là chất lượng, an toàn, đúng quy chế và phòng dịch.

F
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu trong buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

Số thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế là 18 thí sinh, thấp nhất trong 5 năm gần đây.

Tại TP Hồ Chí Minh, Phú Yên, Bắc Giang, phải xử lý tình huống thí sinh có liên quan đến SARS-CoV-2 xuất hiện trong trường thi, đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo cho rằng các tình huống phát sinh đã được địa phương và các điểm thi xử lý kịp thời, không lúng túng, bị động.

Liên quan đến việc xuất hiện đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán trên mạng xã hội trong thời gian làm bài thi này, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết sự việc xảy ra tại trường THPT Lệ Thủy, Quảng Bình.

Tính đến 17h ngày 8/7, theo ghi nhận của Bộ GD-ĐT, có 23.569 thí sinh không thể đến trường thi do ảnh hưởng của COVID-19, chiếm tỷ lệ 2,31%. Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tiếp tục làm chủ tình hình, sớm báo cáo Bộ GD-ĐT tổ chức thi đợt 2, trên tinh thần đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Chiều 7/7, trên mạng xã hội xôn xao thông tin đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 "lọt" ra ngoài trong thời gian thí sinh đang làm bài. Theo đó, khi chưa hết giờ làm bài, hình ảnh chụp một trang của đề thi môn Toán được đăng lên mạng xã hội với lời "cầu cứu giải hộ 1 số câu môn toán.

S
Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội vào chiều 7/7 về đề thi môn Toán đang được cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh. Ảnh: Dân trí

Điều đáng nói, theo hình ảnh đăng tải, đề thi vẫn được đặt trên bàn tại phòng thi, bên dưới là phiếu trả lời trắc nghiệm ghi số báo danh của thí sinh. Bộ GD-ĐT đã thông tin về sự việc này tại cuộc họp báo tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Bộ GD-ĐT cho hay, ngay khi có thông tin đề Toán bị lọt đề và đăng trên mạng xã hội tối 7/7, Ban Chỉ đạo thi Quốc gia đã nắm bắt và phối hợp với cơ quan công an để điều tra làm rõ. Bộ cũng đề nghị cơ quan công an xác minh tính xác thực để thông tin đến dư luận. Ban Chỉ đạo thi Quốc gia sẽ thông tin cụ thể về vụ việc này sau khi có kết quả điều tra.

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, trong các kỳ thi luôn có tình trạng làm nhiễu thông tin, sửa ngày, sửa giờ khi tung đề thi lên mạng trước mỗi kỳ thi. Tuy nhiên, dù bất cứ lý do gì, cơ quan chức năng cũng sẽ vào cuộc điều tra để làm rõ vụ việc.

Kết quả thi được công bố vào ngày 26/7 tới đây. Tính đến 17h ngày 8/7, theo ghi nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 23.569 thí sinh không thể đến trường thi do ảnh hưởng của COVID-19, chiếm tỷ lệ 2,31%. Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tiếp tục làm chủ tình hình, sớm báo cáo Bộ về việc tổ chức thi đợt 2, trên tinh thần đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Link: https://vtv.vn/giao-duc/dot-1-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2021-thanh-cong-an-toan-so-thi-sinh-vi-pham-giam-20210708183206243.htm

 

 

Theo VTV

Xem lịch phát sóng
.