Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm

Thứ Hai, 20/09/2021, 17:03 [GMT+7]

Điện Biên TV - Sáng nay 20/9, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên và Dự án đường 60m và Hạ tầng kỹ thuật khung. Dự hội nghị có đồng chí đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lò Văn Phương, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

1
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo các dự án trọng điểm.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, việc triển khai Dự án xây dựng, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên do ACV thực hiện đầu tư, ngày 14/9 ACV đã có công văn gửi Bộ Giao thông - Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam về rà soát các nội dung thay đổi so với quy hoạch được phê duyệt của Cảng hàng không Điện Biên;

Ngày 17/9, Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án, kết quả 100% thành viên hội đồng thẩm định đồng ý thông qua, hiện tại đang hoàn thiện nội dung theo ý kiến thẩm định để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Cũng tại cuộc họp kiểm đếm tiến độ Dự án, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Lê Anh Tuấn giao cho Cảng vụ hàng không Miền Bắc khẩn trương làm việc với địa phương hoàn thiện các thủ tục bàn giao mặt bằng cho ACV tổ chức triển khai công tác rà phá bom mìn trong tháng 10/2021; giao Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung thực hiện nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông -Vận tải, UBND TP. Điện Biên Phủ, Cảng vụ hàng không Miền Bắc khẩn trương thống nhất về trình tự và hoàn thiện các thủ tục đảm bảo điều kiện bàn giao mặt bằng cho ACV tổ chức triển khai thực hiện rà phá bom mìn trước ngày 25/10/2021.

Đối với dự án GPMB, hỗ trợ TĐC, so với cuộc họp Ban chỉ đạo ngày 7/9, UBND TP. Điện Biên Phủ đã phê duyệt 1 phương án bồi thường, hỗ trợ cho 69 gia đình, cá nhân với diện tích 0,58 ha với giá trị trên 11 tỷ đồng; thực hiện chi trả phương án bồi thường, hỗ trợ cho 18 hộ gia đình với tổng kinh phí trên 27 tỷ đồng, nhận bàn giao mặt bằng với diện tích 26,66 ha.

Đến nay, các điểm tái định cư đã cơ bản hoàn thành các hạng mục, riêng điểm tái định cư C13 hiện còn 1 hộ chưa bàn giao mặt bằng, dự kiến hoàn thành cưỡng chế trước 30/9, hiện tại  nhà thầu thi công đang đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục của dự án.

Công tác bốc thăm giao đất TĐC, hiện nay TP. Điện Biên Phủ đã phê duyệt giao đất tái định cư cho 212 trường hợp, trong đó: Giao đất tái định cư là 121 trường hợp và 91 trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Đối với Dự án đường 60m, công tác giải phóng mặt bằng, đã vận động thêm được 1 hộ gia đình tháo dỡ tài sản nhà cửa, vật kiến trúc, tiếp tục tuyên truyền vận động 1 hộ gia đình còn lại GPMB; chi trả đền bù cho 1 hộ gia đình. Lũy kế tiếp nhận bàn giao mặt bằng của 209 hộ và 2 tổ chức với diện tích 105.112m2, đạt 99,54% kế hoạch. Công tác triển khai thi công đang được nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ.

Đối với dự án Hạ tầng kỹ thuật khung dọc trục 60m, công tác giải phóng mặt bằng: Phê duyệt 2 dự án bồi thường cho 3 hộ gia đình, diện tích 1,32 ha, nhận bàn giao mặt bằng của 6 hộ gia đình, cá nhân, diện tích 0,59ha; lũy kế tiếp nhận bàn giao mặt bằng của 314 hộ gia đình và 2 tổ chức với diện tích 18,18ha, đạt trên 90%...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cả hệ thống chính trị TP. Điện Biên Phủ phải tập trung cao độ, triển khai quyết liệt, nhanh, đồng bộ hơn nữa các công việc thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tăng cường phối hợp để giúp thành phố sớm tháo gỡ những vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án.

Công tác bàn giao mặt bằng chia 2 lần, cụ thể bàn giao lần 1 chậm nhất ngày 1/10 với diện tích tối đa có thể; lần 2 bàn giao chậm nhất ngày 15/10/2021.

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP. Điện Biên Phủ và các đơn vị liên quan thống nhất về hình thức và tiến hành bàn giao mặt bằng. Đề nghị UBND TP. Điện Biên Phủ phải hoàn thành công tác GPMB các khu TĐC trong tháng 9/2021, đối với các hộ không chấp hành, cố tình chây ì phải thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.

ề kinh phí thực hiện dự án, yêu cầu UBND TP. Điện Biên Phủ xem xét và trình UBND tỉnh tiếp tục ứng kinh phí, nhất quyết không để dự án chậm tiến độ do chậm phân bổ kinh phí. Liên quan đến công tác chuẩn bị cho chuyến bay chính thức đầu tiên của Bamboo Airways, song song với các giải pháp chuẩn bị đủ điều kiện bay, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai các phương án về phòng chống covid-19 để đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Đối với Dự án đường 60m và Hạ tầng kỹ thuật khung còn chậm tiến độ, yêu cầu UBND TP. Điện Biên Phủ khẩn trương tập trung các giải pháp để đảm bảo tiến độ như đã cam kết; triển khai quyết liệt để giải quyết tất cả các vướng mắc và tập trung thi công, hoàn thành dứt điểm 2 dự án này trong năm 2021.

Đối với các tồn tại, vướng mắc, UBND TP. Điện Biên Phủ phải chủ động phân loại ra thành từng nhóm vấn đề cụ thể để giải quyết theo tình hình thực tế; cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người dân theo đúng quy định của pháp luật./.

 

 

Minh Thư - Tiến Thành/DIENBIENTV.VN
 

Xem lịch phát sóng
.