Xử lý nghiêm các trường hợp đến/về từ địa phương khác mà không khai báo y tế

Thứ Tư, 18/08/2021, 18:05 [GMT+7]

Điện Biên TV - Đây là một trong những nội dung yêu cầu của UBND tỉnh Điện Biên tại Văn bản số 2641/UBND-KGVX ngày 18/8/2021, về việc triển khai Công văn số 5553/VPCP-KGVX ngày 12/8/2021 của Văn phòng Chính phủ về một số điểm chú ý trong thực hiện chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố bám sát thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. Phát huy cao độ tính chủ động, sáng tạo để chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản theo phương châm "4 tại chỗ".

Áp dụng linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại địa phương đảm bảo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp có thẩm quyền có thể cao hơn, sớm hơn nhưng không được thấp hơn, chậm hơn; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm vi phạm về các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Triển khai tới từng tổ dân phố, thôn, bản, các tổ Covid cộng đồng thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để phát hiện những người đến/về từ địa phương khác.

Xử lý nghiêm các trường hợp người đến/về từ địa phương khác mà không khai báo và kịp thời chấn chỉnh chính quyền cấp xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố khi không nắm được và không thực hiện các biện pháp quản lý y tế đối với người đến/về từ địa phương khác.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ động thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế, vận dụng một cách linh hoạt vào tình hình thực tế của địa phương, trong đó lưu ý: Các quy định, hướng dẫn về xét nghiệm để tránh tình trạng lạm dụng xét nghiệm, xét nghiệm thiếu trọng tâm, trọng điểm, vừa tốn kém vừa không kiểm soát được dịch bệnh.

Các quy định về chăm sóc, điều trị người nhiễm bệnh và những người nghi nhiễm đang cách ly nhằm giảm tỷ lệ người nhiễm, người nhiễm bệnh có triệu chứng, người bệnh tăng nặng... ở tất cả các tầng, các lớp chăm sóc, điều trị. Bệnh viện dã chiến phải đảm bảo điều kiện về môi trường, ô-xy y tế, thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế.

Xây dựng các kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong giai đoạn 2021-2022 theo Kế hoạch số 2441/KH-UBND ngày 04/8/2021 của UBND tỉnh và kế hoạch phân bổ vắc xin của Bộ Y tế đảm bảo đúng theo các quy định. Tổ chức tiêm vắc xin kịp thời, an toàn, không để tình trạng có vắc xin mà tiêm không kịp thời dẫn tới lãng phí.

Trong tổ chức các điểm tiêm chủng vắc xin, lấy mẫu xét nghiệm tuyệt đối không để tình trạng tập trung đông người gây nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây lan chéo trong các khu cách ly tập trung…

 

 

DIENBIENTV.VN
 

Xem lịch phát sóng
.