Sợ viêm gan bí ẩn, cha mẹ tự ý xét nghiệm men gan cho con

Thứ Năm, 12/05/2022, 06:58 [GMT+7]

Trước sự lây lan của bệnh viêm gan bí ẩn tại nhiều quốc gia, một số phụ huynh tự ý cho con đi xét nghiệm men gan "tìm virus" khi thấy con nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy...

1

Về vấn đề này, BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền - Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, mặc dù chúng ta không chủ quan với viêm gan bí ẩn nhưng lo lắng thái quá là không cần thiết. Việc vội vã tự ý cho trẻ xét nghiệm men gan có thể không phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe, đôi khi bỏ sót các bệnh nguy hiểm khác.

"Tốt nhất là khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ, cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám, sau đó bác sĩ sẽ có chỉ định xem có cần thiết phải xét nghiệm hay không. Trường hợp phải xét nghiệm thì nên tiến hành ở cơ sở y tế uy tín, có độ tin cậy xét nghiệm cao để cho kết quả chính xác", Báo SK&ĐS dẫn lời bác sĩ Huyền.

Trước diễn biến bệnh viêm gan bí ẩn, Bộ Y tế vừa đề nghị các địa phương tăng cường triển khai bao phủ vaccine viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại các cơ sở y tế đạt tỷ lệ đề ra, không để tồn tại các khu vực có tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ em đạt thấp.

Đồng thời, tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống bệnh viêm gan virus. Trong đó, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ. Nếu phát hiện có các trường hợp bất thường, đề nghị báo cáo ngay về Cục Y tế dự phòng để theo dõi, chỉ đạo kịp thời.

Link: https://vtv.vn/xa-hoi/so-viem-gan-bi-an-cha-me-tu-y-xet-nghiem-men-gan-cho-con-2022051118322104.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.