Điện Biên áp dụng các biện pháp kiểm soát người vào địa bàn tỉnh

Thứ Sáu, 23/07/2021, 21:21 [GMT+7]

Điện Biên TV – Ngày 23/7, UBND tỉnh Điện Biên ban hành văn bản số 2299 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát ra vào tỉnh; thực hiện các biện pháp cách ly y tế với người đi về từ vùng dịch; quản lý bệnh nhân sau khi xuất viện.

1
Ảnh minh họa.

Cụ thể, để được đi vào địa bàn tỉnh Điện Biên công dân phải đáp ứng các điều kiện: Người đã được Chốt Kiểm soát dịch bệnh kiểm soát đảm bảo thân nhiệt và kiểm tra việc khai báo y tế; phải xuất trình được giấy tờ tùy thân của cá nhân và phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 72 giờ và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xét nghiệm để đảm bảo an toàn phòng chống dịch hoặc bằng phương pháp test nhanh trong thời gian 48 giờ (kể cả lái xe, phụ xe vận tải hành khách tuyến cố định.

Các trường hợp không đáp ứng đủ các điều kiện trên không được vào địa bàn; hoặc công dân đủ điều kiện nhưng thuộc các trường hợp phải thực hiện cách ly y tế thì phải tuân thủ và thực hiện nghiêm việc cách ly y tế theo quy định.

Thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi vùng cách ly đối với người đến/về từ các vùng phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành khác).

Thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày đối với người đến/về từ địa phương thực hiện Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ (tỉnh Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, thành khác) và các ổ dịch nhưng không phong tỏa; những địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế.

Đối với người đến/về tỉnh Điện biên từ các tỉnh có dịch nhưng không ở/đến/đi qua ổ dịch đang hoạt động; từ các tỉnh chưa có dịch: Phải thực hiện khai báo y tế tại cơ sở y tế và tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, khi có biểu hiện bất thường phải chủ động khai báo với cơ sở y tế gần nhất.

Giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh (trừ tướng hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ky theo quy định khách của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế); các trường hợp này thực hiện xét nghiệm Covid-19 đủ 3 lần, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 trong thời gian cách ly. Thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ky đảm bảo không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Về quản lý bệnh nhân sau khi xuất viện: Bệnh nhân đủ tiêu chuẩn xuất viện thực hiện theo đúng hướng dẫn tại Quyết định số 3146/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) tiếp tục cách ly tại cơ sở cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; nếu có tái dương tính thì không cần cách ly điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh và không cần thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch. Các trường hợp này cần tiếp tục theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi…./.

 

 

BT/DIENBIENTV.VN
 

Xem lịch phát sóng
.