Hiểu đúng về viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân

Chủ Nhật, 15/05/2022, 11:41 [GMT+7]

Tại Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. Chuyên gia y tế khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên quá hoang mang.

Theo các chuyên gia, viêm gan có nhiều nguyên nhân, có thể thể do hóa chất, do ngộ độc, do siêu vi hoặc bệnh nền. Với chủng viêm gan cấp tính này, khả năng cao là do một loại virus lây lan khi tiếp xúc gần qua các giọt bắn và bề mặt. Tuy nhiên, việc đổ xô đi xét nghiệm gan sẽ không có tác dụng trong việc xác định có mắc bệnh viêm gan cấp tính này hay không.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP Hồ Chí Minh: ''Xét nghiệm gan chỉ kiểm tra được men gan cao hay thấp. Tôi biết có một số phòng khám đang lợi dụng để quảng cáo thêm dịch vụ xét nghiệm men gan, người dân không nên tin''.

Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt. Tuy nhiên các triệu chứng này cũng giống như các bệnh mùa thường gặp ở trẻ.

Bộ Y tế đã ban hành công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trong đó, chú trọng tăng cường triển khai bao phủ vaccine viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng.

Phụ huynh cần đảm bảo cho trẻ rửa tay thường xuyên, vệ sinh tai - mũi - họng sạch sẽ và không tự ý dùng thuốc nếu nghi ngờ bị viêm gan cấp.

Link: https://vtv.vn/xa-hoi/hieu-dung-ve-viem-gan-cap-chua-ro-nguyen-nhan-20220515050014442.htm

 

 

Theo VTV

.