Triều Tiên báo cáo trường hợp tử vong do COVID-19 đầu tiên

Thứ Sáu, 13/05/2022, 21:03 [GMT+7]

 

Người dân sát khuẩn tay chống dịch tại Pyongyang, Triều Tiên, ngày 3/11/2021. (Ảnh minh họa: AP)
Người dân sát khuẩn tay chống dịch tại Pyongyang, Triều Tiên, ngày 3/11/2021. (Ảnh minh họa: AP)

Tại Triều Tiên, ít nhất 6 người được xác nhận nhiễm COVID-19 đã tử vong, trong khi hàng trăm nghìn người có biểu hiện sốt.

Đây là thông tin do Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa ra hôm nay (13/5).

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, khoảng 187.800 người đang được điều trị cách ly và bị sốt mà chưa xác định được nguồn gốc, tình trạng này hiện đang "bùng nổ lan rộng trên toàn quốc".

Khoảng 350.000 người đã có dấu hiệu của cơn sốt này, bao gồm 18.000 người mới báo cáo các triệu chứng như vậy vào ngày 12/5, KCNA cho biết. Khoảng 162.200 người đã được điều trị, nhưng KCNA không nói rõ có bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm trung tâm chỉ huy chống dịch hôm 12/5 để kiểm tra tình hình và các phản ứng sau khi ban bố "tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng nhất" và ra lệnh đóng cửa toàn quốc cùng ngày.

Triều Tiên cho biết, dịch bệnh bùng phát ở thủ đô Bình Nhưỡng từ tháng 4. Truyền thông nhà nước Triều Tiên không nêu chi tiết về nguyên nhân đợt bùng phát dịch này, nhưng thành phố Bình Nhưỡng đã tổ chức một số sự kiện lớn vào ngày 15 và 25/4, bao gồm một cuộc diễu hành quân sự và các cuộc tụ họp đông người, trong đó hầu hết người tham gia không đeo khẩu trang.

x
Chủ tịch Kim Jong-un điều hành cuộc họp khẩn chống dịch ngày 12/5. (Ảnh: AP)

Ông Kim "chỉ trích rằng, sự lây lan đồng thời của cơn sốt tại khu vực thủ đô cho thấy, có một điểm yếu trong hệ thống phòng chống dịch", KCNA nói.

Ông Kim cho biết, việc tích cực cách ly và điều trị những người bị sốt là ưu tiên hàng đầu, đồng thời kêu gọi các phương pháp và chiến thuật điều trị khoa học "nhanh ngay lập tức" cũng như tăng cường các biện pháp điều trị y tế.

Theo KCNA, các cơ quan y tế nước này đang nỗ lực tổ chức nhiều hệ thống xét nghiệm COVID-19 và điều trị cũng như tăng cường công tác khử trùng.

Sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-Cov-2 tại nước này làm nổi bật khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng lớn ở Triều Tiên, quốc gia thiếu nguồn lực y tế, đã từ chối sự trợ giúp của quốc tế trong việc tiêm chủng và đóng cửa biên giới với quốc tế.

Các nhà phân tích cho biết, đợt bùng phát này có thể đe dọa làm trầm trọng thêm tình hình lương thực vốn đã khó khăn của Triều Tiên, vì việc đóng cửa sẽ cản trở "cuộc chiến toàn lực" chống hạn hán và huy động lao động.

Triều Tiên đã từ chối nguồn vaccine COVID-19 do chương trình chia sẻ toàn cầu COVAX và Trung Quốc cung cấp, điều này có thể khiến phần lớn người dân nước này không được tiêm chủng và có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/trieu-tien-bao-cao-truong-hop-tu-vong-do-covid-19-dau-tien-20220513100510363.htm

 

 

Theo VTV

Xem lịch phát sóng
.