Không để bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm dịp Tết
Điện Biên TV - Trước và sau Tết Nguyên đán, các hoạt động giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm tăng mạnh nên nguy cơ các loại dịch bệnh phát sinh, lây lan trên đàn vật nuôi là rất cao. Trước tình hình trên, công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh trong dịp Tết đang được các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và các chủ trang trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh triển khai tích cực.
Để thực hiện tốt công tác giám sát, báo cáo dịch, Chi cục Chăn nuôi, Thú y phân công cán bộ bám sát cơ sở để nắm chắc tình hình chăn nuôi; đôn đốc các địa phương tăng cường công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh động vật, nhất là dịch lở mồm long móng và cúm gia cầm; hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh và báo cáo dịch, thực hiện chăm sóc và chống rét cho đàn vật nuôi.
Hiện trên địa bàn tỉnh có 216 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, hộ gia đình, để tránh lây lan bệnh từ việc vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm, ngành Nông nghiệp đã có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về giết mổ, vận chuyển, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, cùng với các hoạt động của cơ quan chức năng thì các hộ chăn nuôi cần chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là chống rét cho đàn vật nuôi, đảm bảo dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng của vật nuôi; thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại để tiêu diệt, ngăn chặn mầm bệnh./.
Đức Trung/DIENBIENTV.VN