Hỗ trợ xây 1000 căn nhà cho người nghèo ở biên giới, miền núi

Thứ Sáu, 18/10/2019, 07:39 [GMT+7]

Thời gian tới, Quỹ Vì người nghèo Trung ương sẽ triển khai hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà cho người nghèo tại một số tỉnh biên giới, miền núi...

1

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tối 17/10 tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.

Tham dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Xuyên suốt chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” là những tiết mục sâu lắng, xúc động, thể hiện sự cô đơn, khó khăn của những em bé đường phố. Sự chia ly, mất mát của con người do thiên tai. Thể hiện sự đắn đo, băn khoăn trước những lựa chọn và những ước mơ vào cuộc sống, sự gắn kết giữa con người với con người.

Bên cạnh đó, những phóng sự về những người không có mái nhà yên ấm ở Tây Nguyên; về những lá đơn xin thoát nghèo đã làm lay động bao trái tim người tham dự chương trình.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, với trách nhiệm, tình cảm và truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các cấp, các ngành luôn quan tâm, chăm lo đối với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống.

Kết quả đạt được trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo những năm qua rất đáng ghi nhận. Dự kiến năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều của cả nước giảm khoảng 1,5% còn 4,23%; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới về trước thời hạn 2 năm.

Ý nghĩa hơn nữa là thông qua các hoạt động tương thân, tương ái, đã khơi dậy tình thương yêu, đùm bọc trong cộng đồng, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, tăng cường đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết từ mỗi cộng đồng dân cư; củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

“Từ năm 2017 với quyết tâm cao, mỗi năm đều có cách làm đổi mới, sáng tạo, hiệu quả hơn và đã đạt được những kết quả đáng mừng. Qua 3 năm thực hiện, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chương trình an sinh xã hội đạt trên 9.000 tỷ đồng. Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019, các tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ ở trung ương và địa phương hơn 900 tỷ đồng”, ông Trần Thanh Mẫn cho hay.

Để tiếp tục đẩy mạnh, tạo sự lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng trợ giúp người nghèo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức quốc tế hãy tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo với tinh thần cao nhất.

Trong thời gian tới, Quỹ Vì người nghèo Trung ương sẽ triển khai hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà cho người nghèo tại một số tỉnh biên giới, miền núi và vùng thường xuyên bị thiên tai, đồng thời, hỗ trợ cho các em học sinh nghèo có điều kiện được tiếp tục đến trường và chăm lo các hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020./.

 

 

Theo Lại Hoa/VOV

.