Panorama - Bức tranh về đề tài chiến tranh tầm cỡ thế giới

Thứ Hai, 12/04/2021, 15:16 [GMT+7]

Điện Biên TV - Bức tranh Panorama đã và đang được xây dựng tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, là một trong những tác phẩm lớn nhất thế giới vẽ về đề tài chiến tranh, tái hiện chiến dịch Điện Biên Phủ. Hiện tại bức tranh đang được các họa sĩ đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện một số hạng mục, dự kiến sẽ đưa vào phục vụ du khách đúng dịp 7/5, nhân kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Panorama - bức tranh thuộc thể loại lịch sử lớn nhất Đông Nam Á được thực hiện tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ bắt đầu từ tháng 11/2019. Tác phẩm hội họa mang tầm cỡ thế giới này có chiều dài 132m, cao 20,5m, đường kính 42m; phần đắp nổi 6m, tổng diện tích bức tranh trên 3.200m2.  

Tranh được được thể hiện bằng chất liệu sơn dầu vẽ trên vải toan, đây là chất liệu được coi là hiệu quả nhất khi vẽ theo trường phái tả thực đã và đang dần được hoàn thiện.

Họa sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, người thực hiện bức tranh Panorama, cho biết: “Để vẽ được bức tranh Panorama toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ như thế này, chúng tôi cũng phải đi thực tế rất nhiều nơi và tham khảo nhiều hình ảnh tư liệu cũ, đi những di tích còn lại của Điện Biên để làm sao tái hiện lại một chiến trường Điện Biên Phủ thực tế nhất. Trong quá trình vẽ bức tranh, anh em họa sỹ cũng phải vẽ đi vẽ lại rất nhiều lần, bởi bức tranh lớn nên không thể vẽ một lần đã thể hiện hết được nội dung và đảm bảo tính mỹ thuật”.

1
Các họa sĩ miệt mài lao động để hoàn thành bức tranh đúng tiến độ.

Tác phẩm gồm hơn 4.500 nhân vật và khung cảnh hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc được tái hiện một cách chân thực và sống động qua bút pháp tài hoa của khoảng 80 họa sĩ, nghệ nhân. Tranh được được thể hiện lên toàn bộ bề mặt của không gian hình trụ, có đường kính 42m và mái vòm của công trình. Các giai đoạn của Chiến dịch Điện Biên Phủ được thể hiện liên hoàn, kết hợp với các khối nổi và nhiều vật dụng trong chiến tranh được sắp đặt hợp lý đã tạo nên một không gian sống động.

Hùng tráng, kỳ vĩ và đầy tự hào là cảm nhận chung của những người đã từng được chiêm ngưỡng bức tranh Panorama tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

“Lần đầu tiên được vào tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tôi rất vô cùng choáng ngợp về độ hoành tráng của bức tranh Panorama. Các họa sĩ đã tái hiện rất chân thực về cuộc chiến khốc liệt 56 ngày đêm của bộ đội, nhân dân ta để làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Qua bức tranh, chúng tôi càng thêm xúc động và tự hào về một đất nước Việt Nam bé nhỏ song với tinh thần quật cường đã chiến thắng một đế quốc hùng mạnh”. Chị Lê Hoàng Yến, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ.

1
Khách tham quan chụp ảnh lưu niệm trên nền bức tranh Panorama tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Nội dung bức tranh được chia thành 4 trường đoạn: Toàn dân ra trận; Khúc dạo đầu hùng tráng; Cuộc đối đầu lịch sử và Chiến thắng Điện Biên. Tất cả các hình ảnh và sự kiện được xâu chuỗi, kết nối liền mạch theo diễn biến của chiến dịch; bức tranh không chỉ mang giá trị về lịch sử, về giáo dục truyền thống mà nó còn là một kiệt tác hội họa,  tạo cho người xem một cái nhìn đầy đủ, trực quan và sinh động toàn cảnh về Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Theo bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thông qua các phương tiện truyền thông có rất đông du khách quan tâm và mong muốn được tận mắt thưởng lãm bức tranh Panorama. Hiện nay, đơn vị  thi công và chủ đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện bức tranh để có thể mở cửa tham quan đúng dịp 7/5 – kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bức tranh Panorama mang tầm cỡ thế giới được xây dựng tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, không chỉ là vinh dự lớn cho tỉnh, mà nó sẽ là một điểm nhấn mới cho du lịch lịch sử Điện Biên và là cơ hội tốt để Điện Biên thu hút thêm du khách đến với địa phương./.
 
                                                                                                                                                                                                                    

Minh Thư - Tiến Dũng/DIENBIENTV.VN
 

.