Trung Quốc phát hiện virus gây bệnh tả ở rùa tấn công hệ thần kinh tại Vũ Hán

Thứ Sáu, 15/07/2022, 15:04 [GMT+7]

Giới chức Trung Quốc đã phát hiện virus gây bệnh tả ở một học sinh tại thành phố Vũ Hán, đồng thời tìm thấy virus trong các mẫu từ mai rùa tại một chợ thực phẩm.

Chợ Baishazhou trong chuyến thăm của nhóm công tác WHO nhằm điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 31/1/2021. (Ảnh: Reuters)
Chợ Baishazhou trong chuyến thăm của nhóm công tác WHO nhằm điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 31/1/2021. (Ảnh: Reuters)

Được biết, virus gây bệnh tả nói trên tấn công dây thần kinh nhạy cảm của con người, trong đó có những người đã từng mắc COVID-19.

Tối 14/7, các nhà chức trách thành phố Vũ Hán cho biết, chợ thực phẩm nơi các mẫu rùa biển có kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh có khả năng gây bệnh tả đã được khử trùng.

Mặc dù không có trường hợp mắc bệnh tả cụ thể ở người nào được tìm thấy trong số những người tiếp xúc với mai rùa nhưng cửa hàng bán chúng đã được yêu cầu đóng cửa trong ba ngày.

Theo giới chức Vũ Hán, chủng virus Vibrio cholerae O139 gây bệnh cho học sinh, được công bố hôm11/7, và các mẫu bị nhiễm virus khác không có mối liên hệ với nhau.

Thành phố hiện đang theo dõi các sản phẩm cùng lô với những con rùa chưa tách mai đã được vận chuyển đi nơi khác, cơ quan kiểm soát dịch bệnh ở quận Hồng Sơn thuộc Vũ Hán thông tin.

Bất chấp việc chưa có dấu hiệu chắc chắn về một đợt bùng phát dịch tả, cư dân thành phố Vũ Hán vẫn rất lo ngại, khiến vấn đề này trở thành chủ đề "hot" nhất trên trang mạng xã hội Twitter, Weibo ở Trung Quốc hôm 15/7 với 200 triệu lượt đọc.

Các ca nhiễm COVID-19 sớm nhất vào cuối năm 2019 ở thành phố Vũ Hán ban đầu liên quan đến một chợ địa phương ở Vũ Hán bán hải sản và các sản phẩm cá. Nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra COVID-19 hiện vẫn còn là một bí ẩn.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/trung-quoc-phat-hien-virus-gay-benh-ta-o-rua-tan-cong-he-than-kinh-tai-vu-han-20220715105221474.htm

 

 

Theo VTV

 

.