Trung Quốc phóng tàu đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ

Chủ Nhật, 05/06/2022, 15:27 [GMT+7]

Ngày 5/6, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ chở ba phi hành gia lên trạm vũ trụ của nước này, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Ba phi hành gia Trung Quốc Trần Đông (giữa), Lưu Dương (phải) và Thái Túc Chiết, ngày 4/6/2022. (Ảnh: China Daily)
Ba phi hành gia Trung Quốc Trần Đông (giữa), Lưu Dương (phải) và Thái Túc Chiết, ngày 4/6/2022. (Ảnh: China Daily)

Hiện việc xây dựng trạm vũ trụ của Trung Quốc đang bước vào giai đoạn nước rút.

Tên lửa Trường Chinh-2F vận chuyển tàu vũ trụ Thần Châu-14, hay "Con tàu thần thánh" trong tiếng Trung Quốc, đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc lúc 10h44 sáng 5/6 (theo giờ địa phương, thức 02h44 giờ GMT). Vụ phóng đã được phát trực tiếp trên kênh Truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Việc xây dựng trạm vũ trụ của Trung Quốc đã bắt đầu vào năm 2021 với sự ra mắt của Thiên Hà, module đầu tiên và lớn nhất trong số ba module của trạm. Module lõi Thiên Hà là nơi sinh sống của các phi hành gia. Các module Vấn Thiên và Mộng Thiên sẽ lần lượt được đưa vào hoạt động vào tháng 7 và tháng 10, kết hợp với Thiên Hà để tạo thành trạm vũ trụ có cấu trúc hình chữ T.

Chỉ huy sứ mệnh Thần Châu-14 Trần Đông, 43 tuổi và các đồng đội Lưu Dương, 43 tuổi và Thái Túc Chiết, 46 tuổi, tất cả đều thuộc nhóm phi hành gia thứ hai của Trung Quốc, sẽ sống và làm việc trên trạm vũ trụ này trong sáu tháng trước khi trở về Trái đất vào tháng 12, với sự xuất hiện của phi hành đoàn Thần Châu-15.

s
Ba phi hành gia Trung Quốc tham dự cuộc họp báo trước sứ mệnh Thần Châu-14 tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, ngày 4/6/2022. (Ảnh: China Daily)

Cựu phi công không quân Trần Đông cùng với Lưu Dương, người đã trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc bay vào không gian cách đây một thập kỷ, và người đầu tiên của sứ mệnh không gian Thái Túc Chiết, sẽ giám sát điểm đến, việc hạ cánh và tích hợp module Vấn Thiên và Mộng Thiên với module lõi. Họ cũng sẽ lắp đặt thiết bị bên trong và bên ngoài trạm vũ trụ và thực hiện một loạt các nghiên cứu khoa học.

"Sứ mệnh Thần Châu-14 là sứ mệnh then chốt trong giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ của Trung Quốc", ông Trần Đông nói trong một cuộc họp báo ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền hôm 4/6. "Nhiệm vụ sẽ khó khăn hơn, có nhiều vấn đề hơn và thách thức cũng lớn hơn"

Trạm vũ trụ này được thiết kế với tuổi thọ ít nhất 10 năm.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/trung-quoc-phong-tau-dua-3-phi-hanh-gia-len-tram-vu-tru-20220605112925547.htm

 

 

Theo VTV

Xem lịch phát sóng
.