Người Mỹ ưu tiên kinh tế hơn trừng phạt Nga

Thứ Năm, 26/05/2022, 06:49 [GMT+7]

Hãng thông tấn AP của Mỹ vừa công bố những số liệu cho thấy những hệ lụy về kinh tế đang khiến không ít người Mỹ thay đổi quan điểm về vấn đề trừng phạt Nga.

ss
Giá dầu tăng cao gây sức ép lên nền kinh tế Mỹ

Những tác động này cũng phần nào ảnh hưởng tới cả quan điểm ủng hộ về mặt tài chính đối với Ukraine.

AP đã tiến hành khảo sát đối với 1.172 người Mỹ đại diện cho các thành phần dân số khác nhau. Kết quả cho thấy, quan điểm của đa số người được hỏi đang dần thay đổi trong 3 tháng qua.

Vào tháng 3, hơn 55% số người được hỏi ủng hộ việc trừng phạt Nga dù có thiệt hại đối với kinh tế Mỹ, nhưng đến tháng 5, con số này đã giảm xuống chỉ còn 45%. Điều này cho thấy, giá cả hàng hóa leo thang đang tác động thế nào tới quan điểm của các hộ gia đình Mỹ.

Mặc dù dầu từ Nga chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số dầu mà Mỹ phải nhập khẩu, nhưng sau lệnh cấm nhập dầu của Nga, giá xăng tiêu dùng tại Mỹ liên tục tăng trong những tháng gần đây, thậm chí đã cán mốc giá hơn 4 USD/gallon (tương đương 25 ngàn VNĐ/lít) trên tất cả các bang.

Khi giá cả hàng hóa tấn công túi tiền của từng hộ gia đình, người Mỹ cũng ảnh hưởng tới quan điểm ủng hộ về mặt tài chính với Ukraine. Cũng theo cuộc khảo sát của AP, hầu hết người được hỏi đồng tình nước Mỹ nên đóng vai trò nào đó để giải quyết cuộc xung đột, nhưng chỉ có 44% đồng ý với việc gửi tiền trực tiếp tới Ukraine.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/nguoi-my-uu-tien-kinh-te-hon-trung-phat-nga-20220526062441893.htm

 

 

Theo VTV

Xem lịch phát sóng
.