Doanh nghiệp Trung Quốc thu mua đất khắp thế giới

Thứ Năm, 15/07/2021, 07:53 [GMT+7]

 

1
Các công ty Trung Quốc đẩy mạnh thu mua đất đai ở nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước. (Ảnh minh họa: china.org)

Hơn 6,5 triệu hecta đất đã được các công ty Trung Quốc thu mua trên toàn cầu trong vòng 10 năm qua, theo số liệu do tổ chức nghiên cứu Land Matrix công bố.

Con số này vượt xa tổng diện tích đất nắm giữ bởi các công ty Anh, Mỹ hoặc Nhật Bản, trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và khai thác mỏ.

Các công ty Trung Quốc đẩy mạnh thu mua đất đai ở nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước do sự phát triển của kinh tế Trung Quốc, giúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung tài nguyên trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu trở nên eo hẹp.

Viện nghiên cứu chính sách công của doanh nghiệp Mỹ (AEIPPR) cho biết, doanh nghiệp Trung Quốc cũng mua nhiều mỏ khoáng sản. Điển hình, Công ty China Minmetals đã đầu tư 280 triệu USD vào quốc gia Tanzania ở phía Nam châu Phi hồi năm 2019. Hãng China Non-Ferrous Metal Mining cũng rót 730 triệu USD vào hoạt động khai thác mỏ ở Guinea trong năm 2020.

Những khoản đầu tư trên được cho là sẽ giúp công ty này tăng nguồn cung khoáng sản cho quá trình sản xuất pin năng lượng và xe điện, trong số nhiều mặt hàng khác.

Theo một số chuyên gia, các quốc gia nên điều chỉnh việc doanh nghiệp nước ngoài thu mua đất đai, nhằm ngăn ngừa nguy cơ chảy máu tài nguyên thiên nhiên. Giới chuyên gia cũng cảnh báo các quốc gia chấp nhận đầu tư của Trung Quốc đối mặt với nguy cơ phụ thuộc vào nước này.

Một số quốc gia đã đưa ra các biện pháp đối phó với động thái thâu tóm đất ở nước ngoài. Vào tháng 6/2021, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành một đạo luật mới nhằm thắt chặt các quy định về thâu tóm và sử dụng đất ở những nơi được coi là quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Link: https://vtv.vn/kinh-te/doanh-nghiep-trung-quoc-thu-mua-dat-khap-the-gioi-20210715000737965.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.