Mong ước của người dân các nước trong năm mới Tân Sửu

Thứ Sáu, 12/02/2021, 15:58 [GMT+7]

Năm mới Tân Sửu đã gõ cửa nhiều quốc gia châu Á. Do dịch Covid-19, không có những màn pháo hoa quy mô lớn hay những bữa tiệc đường phố đông đúc, nhưng sắc màu của Tết vẫn đang tràn đầy sức sống, thắp lên những hi vọng trong năm mới.

Tiếng trống múa lân vang lên chào đón Năm mới trong khu nhà của Đoàn múa lân ở thành phố Muar thuộc bang Johor của Malaysia nhưng không có khán giả. Do dịch Covid-19 nên các hoạt động múa lân, múa sư tử, tụ tập đông người bị cấm. Trưởng đoàn múa lân, anh Lin Wei Khang cho biết, đoàn đã bị thất thu trong dịp Tết năm nay, nhưng đối với anh, đây là biện pháp cần thiết để đất nước sớm kiểm soát dịch bệnh và công việc kinh doanh sẽ tốt hơn vào năm mới.

“Thực sự đoàn múa bị ảnh hưởng vì chúng tôi có thu nhập chính trong Tết Nguyên Đán để chi phí cho cả năm. Tuy nhiên chúng tôi sẵn sàng tuân thủ quy định để dịch bệnh sớm qua đi, để chúng ta có hi vọng vào những điều tốt đẹp hơn trong năm mới”, anh Lin Wei Khang nói.

1
Mong ước của người dân các nước trong năm mới Tân Sửu (Ảnh minh họa: KT)

Dịch Covid-19 đã khiến người dân nhiều nước châu Á thay đổi cách đón Tết. Các cuộc tụ tập bị hạn chế, nhiều sự kiện đón năm mới bị hủy, nhiều người không thể về nhà để sum họp... Đối với họ, điều mong mỏi nhất trong năm mới là dịch bệnh sẽ qua đi để họ có thể thực hiện những kế hoạch chưa đạt được trong năm 2020.

“Năm ngoái, đại dịch khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn. Tôi ước năm nay dịch bệnh sẽ được kiểm soát, tôi có thể tự do đi lại, đi du lịch nước ngoài”, một người dân cho biết.

Mặc dù vậy, sắc màu của Tết vẫn đang tràn đầy sức sống, thắp lên những hi vọng và lạc quan cho người dân các nước trong năm mới Tân Sửu. Các con phố trên khắp Trung Quốc, Singapore hay Malaysia đều rực rỡ ánh đèn với những chiếc đèn lồng đầy màu sắc. Các lễ hội quy mô nhỏ vẫn diễn ra với việc người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

“Tôi cảm thấy hạnh phúc. Năm ngoái, chúng tôi đón tết trong phong tỏa. Năm nay, chúng tôi được đi ra ngoài nhưng phải đeo khẩu trang. Điều đó cho thấy mọi thứ đang ngày càng tốt hơn”, một người dân Vũ Hán chia sẻ.

Hòa trong không khí năm mới rộn ràng và rực rỡ, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới người dân các nước trong năm mới Tân Sửu.

Mở đầu thông điệp bằng câu chúc tiếng Việt, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã gửi lời chúc mừng năm mới tới cộng đồng những người ăn mừng Tết Nguyên đán đang sống tại Australia. Trong thông điệp, Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh: “Năm mới là khoảnh khắc của hy vọng, là thời điểm nhìn lại những thành quả đã đạt được trong năm qua và chấm dứt những điều không may mắn. Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh, việc đón mừng năm mới sẽ diễn ra rất khác ở nhiều nơi tại Australia. Tuy vậy, mọi người đang bước vào năm mới với sự tự tin, lạc quan và tràn đầy hy vọng”.

Thủ tướng Scott Morrison chúc tất cả mọi người cùng những người thân yêu sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng trong năm mới.

Gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến những người dân đón Tết Nguyên Đán, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, con trâu tượng trưng cho nghị lực, sức mạnh và lòng dũng cảm. Những phẩm chất này là những gì thế giới cần bây giờ. Năm 2021 sẽ là năm của hi vọng và sự hồi phục mạnh mẽ.

“Đại dịch Covid-19 khiến cho thế giới đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2020. Tuy nhiên, năm 2021, chúng ta phải sát cánh cùng nhau để chống lại virus, chống lại biến đổi khí hậu và xây dựng sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả mọi người thịnh vượng, sức khỏe và hạnh phúc trong năm Tân Sửu”, Tổng thư ký Liên hợp quốc nói./.

Link: https://vov.vn/the-gioi/mong-uoc-cua-nguoi-dan-cac-nuoc-trong-nam-moi-tan-suu-837047.vov

 

 

Theo Phạm Hà/VOV1

 

Xem lịch phát sóng
.