Nỗ lực "ngoại giao vaccine"

Thứ Năm, 15/07/2021, 07:33 [GMT+7]

Chiến lược vaccine và ngoại giao vaccine được triển khai rất quyết liệt, bài bản ở các cấp, đặc biệt ở cấp cao.

Trong sáng 14/7, Bộ Y tế đã có cuộc đàm phán với đại diện Công ty Pfizer Việt Nam với mong muốn công ty đẩy nhanh tiến độ chuyển vaccine về Việt Nam trong tháng 7 và tháng 8. Bộ Y tế cũng đề xuất mua thêm 20 triệu liều vaccine cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi để tiêm cho khoảng 9 triệu trẻ em của Việt Nam.

Trong tuần qua, Việt Nam đã nhận 3 lô vaccine gồm: 2 triệu liều Moderna do Chính phủ Mỹ trao tặng thông qua COVAX; 97.000 liều của Pfizer do Bộ Y tế mua và 580.000 liều AstraZeneca Bộ Y tế mua thông qua hệ thống tiêm chủng VNVC.

Chiến lược vaccine và ngoại giao vaccine được triển khai rất quyết liệt, bài bản ở các cấp, đặc biệt ở cấp cao. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã quan tâm, chỉ đạo và tham gia trực tiếp rất quyết liệt, không câu nệ hình thức, ngoại giao song phương hay đa phương, điện đàm hay viết thư cho lãnh đạo các nước, lãnh đạo các tổ chức quốc tế như WHO, các doanh nghiệp sản xuất vaccine.

1
Ảnh minh họa: Dân trí.

Với vai trò của người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính luôn trăn trở trong việc làm thế nào để Việt Nam tiếp cận được càng sớm và càng nhiều vaccine cho Việt Nam, thông qua tất cả các hình thức hợp tác phù hợp, hiệu quả. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan cùng với hơn 90 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vào cuộc. Tính đến nay, đã có hàng trăm cuộc làm việc, trao đổi, tranh thủ tiếp cận nguồn vaccine từ các quốc gia.

Nỗ lực của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã góp phần giúp cho Việt Nam tiếp cận được ngày càng nhiều nguồn vaccine từ các nước. Dự kiến sẽ có khoảng 124 triệu liều vaccine được cam kết cung ứng cho Việt Nam cho tới cuối năm 2021.

Lãnh đạo cấp cao các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và cả Tổ chức Y tế Thế giới đều đồng ý hỗ trợ Việt Nam vaccine. Cùng với đó là một số cam kết tạo điều kiện cho Việt Nam sớm tiếp cận với nguồn vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Tổ chức Y tế Thế giới dự báo, đến tháng 9 năm nay tình hình khan hiếm vaccine vẫn diễn ra hết sức nghiêm trọng. Chính phủ và Thủ tướng đặt mục tiêu tăng tốc hơn nữa trong việc thực hiện triển khai hiệu quả hơn, quyết liệt hơn "ngoại giao vaccine". Đồng thời, tiếp tục vận động các đối tác song phương và các tổ chức quốc tế cung cấp nguồn vaccine cho Việt Nam và thúc đẩy tích cực hơn nữa việc hợp tác chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine để phục vụ cho việc sản xuất lâu dài.

Link: https://vtv.vn/chinh-tri/no-luc-ngoai-giao-vaccine-20210714220246266.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.