Để ngày bầu cử ở Si Pa Phìn diễn ra an toàn

Thứ Năm, 20/05/2021, 16:07 [GMT+7]

Điện Biên TV - Trong vùng dịch Covid-19 xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt từ cấp xã đến bản ở đây hầu hết đang thực hiện cách ly, nên huyện Nậm Pồ đã khẩn trương chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp để ngày bầu cử tại địa phương này được diễn ra đúng luật và an toàn, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

x
Tính đến ngày 20/5, xã Si Pa Phìn có 3.437 cử tri, tăng gần 140 cử tri là các lực lượng đến xã tham gia phòng chống dịch.

Đang thực hiện cách ly, nhờ sự giám sát, chăm sóc, theo dõi sát sao của y, bác sỹ và đội ngũ hậu cần, cơ bản các công dân khá lạc quan về tình trạng sức khoẻ bản thân, nên thời điểm này, một trong những vấn đề công dân trong khu cách ly quan tâm là thông tin của các đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Qua nhiều kênh tuyên truyền, các công dân đã nhận thức được quyền và nghĩa vụ của mình đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Xã Si Pa Phìn chỉ còn duy nhất một cán bộ Tư pháp - Hộ tịch nằm ngoài diện phải cách ly tập trung do dịch bệnh. Trước thực trạng này, Ban Thường vụ Huyện uỷ Nậm Pồ đã kịp thời chỉ đạo, cử cán bộ trực tiếp xuống giúp xã tiếp tục chuẩn bị công tác bầu cử.

Khó khăn trước mắt là lực lượng thực hiện các nhiệm vụ chuẩn bị cho bầu cử, bởi đội ngũ cán bộ, lãnh đạo xã, bản đều đang thực hiện cách ly. Huyện đã có phương án, bố trí nhân lực từ huyện, tăng cường từ đội ngũ giáo viên, thanh niên, tri thức, người có uy tín ơ khu dân cư tham gia vào các tổ bầu cử.

Đáng lưu ý là công tác chuẩn bị để công dân đang thực hiện cách ly được bỏ phiếu và đảm bảo phòng, chống dịch. Theo đó, huyện Nậm Pồ đã và đang xây dựng 2 phương án chỉ đạo xã Si Pa Phìn thành lập khu vực bỏ phiếu trong khu cách ly hoặc đưa hòm phiếu phụ vào khu cách ly.

d
Hiện tại, danh sách bầu cử HĐND các cấp đã được niêm yết tại các khu cách ly.

Ông Giàng Quốc Khánh, Cán bộ tăng cường giúp xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ cho biết: “Để khắc phục tình trạng khó khăn trong công tác bầu cử tại xã Si Pa Phìn, chúng tôi đã bám sát kế hoạch của Ủy ban bầu cử huyện, chuẩn bị trước các điều kiện về cơ sở vật chất và con người, chủ động làm tốt theo 2 phương án đã đề ra.”

Tính hôm nay 20/5, xã Si Pa Phìn có 3.437 cử tri, tăng gần 140 cử tri là các lực lượng đến xã tham gia phòng chống dịch. Toàn xã có 8 đơn vị bầu cử, 9 khu vực bỏ phiếu. Hiện nay, các lực lượng đang tiến hành rà soát biến động số cử tri tại các khu cách ly và tiếp tục theo dõi đến 24h ngày 22/4 sẽ chốt danh sách cụ thể cho từng đơn vị bầu cử.

Ông Lò Văn Hùng, Phụ trách công tác y tế Khu cách ly trường Tiểu học Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ cho biết: Hiện tại, danh sách bầu cử HĐND các cấp đã được niêm yết tại các khu cách ly. Người dân trong khu cách ly trước khi xem tiểu sử của các đại biểu đều được chúng tôi thông báo là từng người một lần lượt ra xem và giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay để phòng chống lây nhiễm.”

Trong diễn biến dịch phức tạp, có lực lượng căng mình chống dịch và có những lực lượng đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp diễn ra vào ngày 23/5 tới tại các khu cách ly nói riêng và toàn xã Si Pa Phìn nói chung đảm bảo đúng luật, an toàn./.

 

 

CTV Hoàng Giang - Mắn On/DIENBIENTV.VN

 

Xem lịch phát sóng
.