Vụ ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi ở Hòa Bình: Chuyên gia lý giải thêm về mẫu hóa chất có độc tính

Thứ Hai, 19/04/2021, 08:13 [GMT+7]

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trong mẫu tinh dầu gia đình bệnh nhân sử dụng có chất cypermethrine.

1
Lọ tinh dầu đuổi muỗi mà gia đình bệnh nhân đã sử dụng. Ảnh: BVCC

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết: Ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng hóa chất đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Theo lời kể của người thân, thời gian gần đây gia đình bệnh nhân dùng hóa chất dạng xông hơi trong gia đình với mục đích đuổi muỗi. Sản phẩm này bệnh nhân mua ở một cửa hàng tạp hóa, thông tin hoàn toàn bằng tiếng Hàn Quốc, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt và cũng không biết có được cơ quan có thẩm quyền kiểm soát hay không?

Gia đình đã sử dụng xông hơi liên tục 24 tiếng và trong nhiều ngày liền. Sau vài ngày, các thành viên trong gia đình bắt đầu có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.

Qua khai thác tiền sử, cả 2 bệnh nhân đều có tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Kiểm tra chụp cộng hưởng từ sọ não và các xét nghiệm bình thường, tuy nhiên, người chồng xuất hiện thêm triệu chứng giảm khứu giác.

1
2 bệnh nhân đang được theo dõi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm: Trong mẫu hóa chất do gia đình gửi tới được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia có phát hiện chất cypermethrine là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi. Tuy nhiên, chưa biết được trong đó có thêm các dung môi khác hay không, cần phải kiểm tra tiếp bởi nhiều sản phẩm hiện nay thường được trộn thêm một số dung môi mà độc tính có khi còn cao hơn một số chất chính. Khi hít vào sẽ dễ có độc tính trên thần kinh, tác động lên não…

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên: Đây là trường hợp đầu tiên chúng ta ghi nhận người dân sử dụng hóa chất xông hơi trong gia đình bị nhiễm độc. Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận một số trường hợp khác hít một số dạng hương đốt cháy hoặc tinh dầu do mục đích khác nhau. Có một số người trẻ lạm dụng hít hương liệu này vào để tạo cảm giác hưng phấn. Đây là một xu hướng mới mà mọi người cũng nên cảnh giác.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tinh dầu, hóa chất đuổi muỗi với giá rất rẻ từ 30.000 đồng-50.000 đồng. Qua đây, để phòng tránh nguy cơ ngộ độc từ hóa chất đuổi muỗi, diệt muỗi, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên mua sản phẩm có rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm soát bởi cơ quan có thẩm quyền. Nếu là sản phẩm nước ngoài cần có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt một cách rõ ràng.

Ngoài ra, việc sử dụng các hóa chất tại gia đình, đặc biệt là dạng xông hơi, phát tán rộng sẽ có nhiều rủi ro nên hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng khi phun diệt muỗi lên tường, sau đó mở cửa cho thoáng khí. Không nên vừa ở trong phòng đóng kín cửa, vừa sử dụng máy xông đuổi muỗi, bởi chính chúng ta sẽ hít toàn bộ hóa chất đó. Khi hít phải hóa chất độc trong nhiều ngày, nhiều giờ liền, sẽ gây ngộ độc.

Link: https://vtv.vn/suc-khoe/vu-ngo-doc-tinh-dau-duoi-muoi-o-hoa-binh-chuyen-gia-ly-giai-them-ve-mau-hoa-chat-co-doc-tinh-20210417175957933.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.