Tổ xe ôm miễn phí đưa khách say về nhà được nhiều người ủng hộ

Thứ Ba, 30/08/2022, 07:44 [GMT+7]

Lý do bởi mô hình này góp phần đảm bảo an toàn cho cả người uống và những người tham gia giao thông khác.

Tổ xe ôm miễn phí là mô hình mới được các hàng quán kinh doanh đồ uống có cồn tại quận Hoàng Mai, Hà Nội thành lập để đưa khách say về nhà. Hầu hết mọi người trong tổ xe ôm đều là nhân viên của nhà hàng.

Mô hình mới được triển khai đã giúp hạn chế tình trạng nhiều người sau khi uống quá chén vẫn tự đi xe về nhà. Dù sau đó, khách phải tự quay lại lấy xe nhưng ai cũng ủng hộ cách làm này.

Ngoài các tổ xe ôm đưa người say về nhà do các nhà hàng tự thành lập, Công an quận Hoàng Mai đã tăng cường tuyên truyền về việc chấp hành quy định đã uống rượu bia không lái xe. Khoảng 160 quán tại 14 phường trên địa bàn quận đã được phát băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi. Trên đó còn in cả số điện thoại của taxi và xe ôm.

Lực lượng chức năng dán băng rôn, tuyên truyền về tác hại của rượu bia. Ảnh: NLĐ
Lực lượng chức năng dán băng rôn, tuyên truyền về tác hại của rượu bia. Ảnh: NLĐ

Hiện mô hình này đang được thí điểm và triển khai miễn phí. Tuy nhiên, nếu có bị mất phí thì với việc đi xe ôm, đi taxi về nhà, số tiền mà người tham gia giao thông đã sử dụng rượu bia phải bỏ ra vẫn còn tiết kiệm hơn việc phải nộp phạt nếu như vi phạm nồng độ cồn. Bởi theo Nghị định 100, mức phạt vi phạm nồng độ cồn thấp nhất với xe máy là 2 - 3 triệu đồng và 6 - 8 triệu đồng đối với ô tô. Nhưng quan trọng, đã uống rượu bia thì không lái xe để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và cho những người xung quanh.

Thực tế mô hình này cũng đang là một đề tài được bàn luận khá sôi nổi trên mạng xã hội thời gian gần đây. Bên cạnh những ý kiến hưởng ứng, cũng có người lo ngại là mô hình này lâu dần sẽ khiến một số người có tâm lý ỷ lại, cho rằng họ có đặc quyền được thoải mái say xỉn mà vẫn có người giúp đỡ.

Chính bởi vậy mà mô hình này, trước mắt, được cho là một giải pháp tình thế. Bởi muốn vận động người dân uống bia rượu có chừng mực phải cần có thời gian và quy chế xử phạt thật nghiêm khắc. Trong lúc đó, so với việc tự lái xe về nhà trong tình trạng say xỉn thì đưa người nhậu say về nhà sẽ giúp người đó có ý thức hơn, dần dần hình thành thói quen không động vào tay lái khi đã uống rượu.

Link: https://vtv.vn/xa-hoi/to-xe-om-mien-phi-dua-khach-say-ve-nha-duoc-nhieu-nguoi-ung-ho-2022083002564996.htm

 

 

Theo VTV

 

.