Đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Thứ Hai, 23/05/2022, 06:43 [GMT+7]

Những ngày này, công an TP Hà Nội đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cấp và tích hợp tài khoản định danh điện tử với căn cước công dân.

1
Làm thủ tục cấp căn cước công dân. (Ảnh: TTXVN)

Tài khoản định danh điện tử là 1 tập hợp bao gồm Tên đăng nhập là mã số định danh cá nhân trên căn cước công dân (CCCD) gắn chíp và Mật khẩu được công an cấp cho người dân. Khi có tài khoản định danh điện tử tích hợp các thông tin cá nhân, người dân sẽ rất thuận tiện khi thực hiện các dịch vụ công hay các giao dịch tài chính. Ví dụ như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chuyển tiền... sẽ không cần phải đến trụ sở các cơ quan nhà nước, hay cũng không phải khai báo, điền thông tin bằng tay, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai như trước nay vẫn làm. Thực hiện Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia" ..., những ngày này, công an TP Hà Nội đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cấp và tích hợp định danh điện tử với căn cước công dân.

Trụ sở Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, mặc dù là ngày Chủ nhật nhưng có khá đông người dân đến làm thủ tục xác thực Định danh điện tử. Một số ít trường hợp chưa hiểu được lợi ích của việc đăng ký tài khoản định danh đã được cán bộ công an giải thích rõ.

Còn với đa số người dân, do đã hiểu được nên đều mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để tích hợp thông tin cá nhân với tài khoản định danh điện tử.

Công an phường Yên Phụ cho biết, qua hơn 1,5 tháng triển khai đã hoàn thành cấp định danh điện tử cho trên 3.000 trong tổng số gần 13.000 công dân. Ưu tiên cấp xong cho những công dân sinh 2004 và 2007 trên địa bàn phường để phục vụ kỳ thi chuyển cấp và thi đại học. Qua nhiều kênh tuyên truyền, đặc biệt là qua mạng xã hội, chủ trương này đã được nhận được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Cơ quan công an cũng cho biết, Hà Nội là địa phương được chọn làm điểm thực hiện đề án 06 của Chính phủ để nhân ra toàn quốc. Do vậy tiến độ sẽ phải thực hiện sớm hơn so với lộ trình chung của đề án. Mục tiêu đặt ra là từ nay đến trước 30/9, Công an phường Yên Phụ cũng như các xã phường khác trên địa bàn thành phố sẽ hoàn thành xác thực và tích hợp Định danh diện từ với CCCD. Và hết năm nay, sẽ đưa 25 thủ tục hành chính thiết yếu lên cấp độ 3, cấp độ 4, phục vụ người dân thực hiện các thủ tục này hoàn toàn trên môi trường điện tử.

Link: https://vtv.vn/xa-hoi/day-nhanh-tien-do-cap-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-cho-cong-dan-20220522182004182.htm

 

 

Theo VTV

 

.