Quy định "Không lái xe khi đã uống rượu bia" được đưa vào hương ước

Thứ Ba, 08/02/2022, 09:10 [GMT+7]

Đây là nét mới ở nhiều bản làng của Sơn La hiện nay. Bà con nghiêm túc thực hiện. Nhờ đó, nhiều người đã tuân thủ nghiêm việc không uống rượu khi điều khiển xe máy.

Uống rượu bia khi lái xe là nguyên nhân hàng đầu khiến tai nạn giao thông trong dịp Tết diễn biến phức tạp và khó kiểm soát. Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, số vụ và số người thiệt mạng do tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia trên cả nước lại tăng lên.

Trong đợt Tết năm nay, lực lượng Cảnh sát giao thông các địa phương đã mở nhiều đợt tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sử dụng rượu bia khi lái xe.

1
Rượu là thức uống thường thấy trong mọi cuộc vui. Ảnh minh họa: VOV

Tại tỉnh Sơn La, bà con các dân tộc có thói quen sử dụng rượu bia trong các cuộc gặp gỡ, lễ Tết và thậm chí là trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, tình trạng này hiện đã giảm hẳn.

Trước và sau Tết là thời điểm lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Những ngày này, cảnh sát giao thông tỉnh Sơn La đã tăng cường lực lượng để xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức cho người dân cũng được xem là nhiệm vụ trọng tâm.

Trong vòng hơn 1 năm qua, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Sơn La đã xử lý trên 1.500 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, xử phạt hành chính số tiền gần 5 tỷ đồng. Đáng nói hơn là không có vụ tai nạn giao thông nào do uống rượu bia.

Với nhiều người, không sử dụng rượu bia giờ đây đã trở thành thói quen mỗi khi ra đường.

Link: https://vtv.vn/xa-hoi/quy-dinh-khong-lai-xe-khi-da-uong-ruou-bia-duoc-dua-vao-huong-uoc-20220208005526877.htm

 

 

Theo VTV

 

.