Huyện Điện Biên triển khai mô hình cách ly y tế tập trung ngay tại thôn bản

Thứ Năm, 04/11/2021, 15:40 [GMT+7]

Điện Biên TV - Tối ngày 3/11, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Điện Biên đã tổ chức cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống Covid-19 xã Na Tông về xây dựng phương án cách ly F1 ngay tại bản Gia Phú A. Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo cuộc họp.

1
BCĐ phòng, chống Covid-19 huyện Điện Biên họp khẩn bàn phương án cách ly F1 ngay tại bản Gia Phú A, xã Na Tông.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Điện Biên, tính đến 20 giờ ngày 3/11 đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm được gần 12 nghìn mẫu tại 5 xã gồm: Mường Lói, Phu Luông, Mường Nhà, Na Tông, Pom Lót; thực hiện test nhanh được gần 2.000 mẫu; sau đó xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR để xác định các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt tại bản Gia Phú A, với 254 người thuộc diện F1, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Điện Biên và CDC Điện Biên đã lựa chọn giải pháp cách ly toàn bộ 43 hộ dân, 254 khẩu ngay tại bản.

Để thực hiện tốt giải pháp này, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Điện Biên đã thành lập 4 tổ, gồm: Tổ Y tế chăm sóc sức khỏe, Tổ hậu cần, Tổ đảm bảo an ninh trật tự, Tổ hỗ trợ sản xuất cho người dân bản Gia Phú A, với tổng số thành viên là 35 người. Mọi chế độ được áp dụng như khu cách ly y tế tập trung.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nêu: Đây là mô hình cách ly y tế mới, lần đầu tiên được áp dụng tại tỉnh Điện Biên, do vậy các tổ công tác được phân công cần thực hiện tốt các quy định như khu cách ly y tế tập trung; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin về tình hình dịch bệnh để mọi người dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, mà phải đặt mình là chủ thể, là trung tâm của công cuộc phòng, chống dịch.

Bằng mọi biện pháp, yêu cầu các trường hợp F0 phải tự giác khai báo trung thực, đầy đủ, chính xác về lịch trình di chuyển, tiếp xúc; kết hợp với kêu gọi người dân ở các địa phương liên quan, nếu đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân, hoặc từng đến các địa điểm mà bệnh nhân đã đến thì tự giác, chủ động khai báo y tế.

Tiếp tục triển khai thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng, ưu tiên làm trước ở những khu vực có nguy cơ cao và trong quá trình xét nghiệm phải bảo đảm có kết quả nhanh nhất để kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Phấn đấu trong thời gian nhanh nhất, ngắn nhất chặn đứng nguồn lây và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đưa các địa phương chuyển sang trạng thái bình thường mới, sống thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh./.

 

CTV Phạm Thọ/DIENBIENTV.VN

Xem lịch phát sóng
.