Điện Biên

Tăng cường giám sát, kiểm soát dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128

Thứ Tư, 03/11/2021, 18:33 [GMT+7]

Điện Biên TV - Ngày 3/11, UBND tỉnh Điện Biên ban hành văn bản số 3690/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP.

1
Lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho người dân xã Na Tông, huyện Điện Biên.

Để tiếp tục tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh có ý kiến như sau:

1. UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Tiếp tục thực hiện rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc COVID-19 cao như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Phú Thọ, Hà Giang... những người nhập cảnh từ Lào về địa phương; tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những địa điểm có người về từ các địa phương trên và các địa bàn có dịch cấp độ 3, cấp độ 4; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch COVID-19 (nếu có).

- Phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt là các tổ COVID cộng đồng trong giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế.

- Khẩn trương có kế hoạch thành lập các trạm y tế lưu động theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

2. Sở Y tế

- Chủ động phối hợp với các địa phương xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch COVID-19 theo từng cấp độ dịch trên địa bàn không để bị động; tăng cường năng lực y tế các cấp, nhất là năng lực điều trị, truy vết ở cấp cơ sở để phân loại, điều trị phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

- Tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả; ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền và phụ nữ mang thai; yêu cầu các cơ sở tiêm chủng sử dụng ứng dụng nền tảng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức triển khai thực hiện và kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Thường xuyên tổ chức thực hiện việc đánh giá, cập nhật và công bố cấp độ dịch để kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng cấp độ dịch đối với từng địa bàn (trên phạm vi nhỏ nhất có thể) theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phu và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế.

- Phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát quy trình, thủ tục, chất lượng, trong việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản: Công điện số 6741/CĐ-VPCP ngày 22 tháng 9 năm 2021; Công điện số 7036/CĐ-VPCP ngày 30 tháng 9 năm 2021; Thông báo số 241/TB-VPCP ngày 12 tháng 9 năm 2021; Nghị quyết số 127/NQ-CP ngày 08 tháng 10 năm 2021; Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021... và các quy định pháp luật liên quan, quản lý chặt chẽ việc tổ chức mua sắm, đấu thầu đảm bảo công khai, minh bạch, khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Điện Biên Phủ

Tăng cường thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người dân về từ khu vực có dịch chủ động khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định./.

 

 

DIENBIENTV.VN

Xem lịch phát sóng
.