Mưa lũ nghiêm trọng ở Pakistan: Số người thiệt mạng vượt 1.200, dự báo mưa lớn tiếp diễn

Thứ Bảy, 03/09/2022, 07:45 [GMT+7]

Số người tử vong vì lũ lụt ở Pakistan đã tăng lên hơn 1.200 người, trong khi nước này dự báo sẽ có nhiều mưa hơn diễn ra trong những ngày tới.

1
Đợt mưa lũ nghiêm trọng đã diễn ra ở Pakistan từ tháng 6. (Ảnh: AP)

Các trận lũ lụt đã ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người, tức 1/7 dân số Pakistan. Các nguồn viện trợ đã "đổ vào" Pakistan và Thủ tướng Shahbaz Sharif đang đến những khu vực bị thiệt hại bởi lũ lụt để giám sát các hoạt động cứu hộ và cứu trợ.

Dự báo mưa lớn sẽ tiếp diễn trên khắp nước này trong vài ngày tới, bao gồm cả thủ đô Islamabad, có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình mưa lũ.

1
Pakistan hứng chịu thiệt hại trầm trong về người và tài sản do đợt mưa lũ lịch sử. (Ảnh: AP)

Các quan chức y tế Pakistan đang báo cáo về sự bùng phát các bệnh lây truyền do ô nhiễm nguồn nước ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong khi chính quyền nước này tăng cường nỗ lực cung cấp nước sạch cho hàng trăm nghìn người bị mất nhà cửa trong thảm họa lũ lụt. Bệnh tiêu chảy, bệnh da liễu và nhiễm trùng mắt đang lan rộng tại các cơ sở cứu trợ do Chính phủ Pakistan lập ra.

Chính quyền Pakistan nhận định, biến đổi khí hậu đã gây ra những trận mưa gió mùa sớm và lớn bất thường, gây ra lũ quét kể từ tháng 6 ở nước này. Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Pakistan (NDMA) cho biết, những trận mưa gió mùa kỷ lục và các sông băng tan chảy ở vùng núi phía Bắc đã dẫn tới thảm họa lũ lụt khiến ít nhất 1.208 người thiệt mạng, trong đó có 416 trẻ em.

1
Lũ lụt khiến hơn 1.200 người thiệt mạng ở Pakistan. (Ảnh: Sky News)

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ được quân đội hỗ trợ vẫn tiếp tục hoạt động cứu hộ để đưa những người bị mắc kẹt đến những nơi an toàn hơn. Lực lượng cứu hộ chủ yếu sử dụng thuyền, bên cạnh đó máy bay trực thăng cũng được huy động để sơ tán những người mắc kẹt khỏi các khu vực bị cô lập do cầu và đường sá đã bị hư hỏng.

Chính phủ Pakistan và Liên Hợp Quốc đã đưa ra lời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp 138 triệu Bảng Anh cho nước này.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/mua-lu-nghiem-trong-o-pakistan-so-nguoi-thiet-mang-vuot-1200-du-bao-mua-lon-tiep-dien-20220903060108124.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.