Bắt người môi giới xuất cảnh trái phép

Thứ Sáu, 15/07/2022, 15:04 [GMT+7]

Công an tỉnh Hà Nam vừa tạm giam 2 bị can để điều tra về hành vi "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài".

Hai bị can Lại Thị Loan và Nguyễn Mạnh Chiến. (Ảnh: PLO)
Hai bị can Lại Thị Loan và Nguyễn Mạnh Chiến. (Ảnh: PLO)

Cả 2 đều trú tại huyện Kim Bảng. Hai đối tượng bị bắt tại sân bay Nội Bài, khi đang tổ chức cho 6 người sang Campuchia.

Các đối tượng khai nhận từng làm việc tại Campuchia. Khi về nước, lôi kéo, dụ dỗ 6 người ở tỉnh Hà Nam và Sơn La và hứa hẹn đưa sang Campuchia làm việc tại một cơ sở chăm sóc khách hàng chơi game với mức lương 900 USD/tháng; mỗi người sẽ phải nộp cho các đối tượng khoảng 4 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ án.

Theo Bộ Công an, các nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm việc chủ yếu trong độ tuổi từ 18 - 35, thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (Zalo, Facebook...) hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê, giới thiệu.

Sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở, tổ chức hoạt động lừa đảo như: đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000 USD đến 30.000 USD.

Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc đã bị các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi, bán sang một số cơ sở khác nhau.

Những cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản của công dân Việt Nam tập trung chủ yếu ở các khu vực: Bà Vẹt - tỉnh Svaytieng; Banteay Meanchay - tỉnh Poipet; thành phố Shihanoukvile - tỉnh Preah Shihanouk, Chrey Thom - tỉnh Kandal và thành phố Phnompenh.

Đặc biệt, theo Bộ Công an, đối tượng cầm đầu hoạt động cưỡng bức lao động và đòi tiền chuộc, cưỡng đoạt tài sản là người Trung Quốc, có sự tham gia, giúp sức của một số người Việt hiện đang hoạt động tại Campuchia.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Hiện nay, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp.

Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cảnh báo và đề nghị người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại... của các đối tượng trên mạng xã hội.

Link: https://vtv.vn/phap-luat/bat-nguoi-moi-gioi-xuat-canh-trai-phep-20220715123322825.htm

 

 

Theo VTV

 

.