Hà Nội xử phạt 7 người đăng tin sai về phát biểu của Phó Thủ tướng, cách điều trị COVID-19

Thứ Ba, 09/02/2021, 07:21 [GMT+7]

 

1
Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội xử phạt trường hợp vi phạm về đăng tải tin tức trên mạng xã hội

Liên tiếp 7 người đã bị xử phạt tổng cộng 52,5 triệu đồng đăng tải thông tin sai sự thật, bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận về tình hình dịch COVID-19.

Ngày 8/2/2021, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục xử phạt 7 cá nhân với mức 7,5 triệu đồng/người (tổng cộng 52,5 triệu đồng) đồng do có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm chứng, thông tin không chuẩn xác, gây hoang mang dư luận.

Cụ thể, Lê Anh Diên (sinh năm 1983, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì đã đăng tải, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật được cho là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên mạng xã hội Facebook với nội dung: “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Nếu ai có ý định đi du lịch khi vé đang rẻ, hay về quê ăn Tết với gia đình thì hãy suy nghĩ lại bằng sự thấu đấo của mình”.

Phạm Thu Thủy (sinh năm 1993), trú tại Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải, chia sẻ nội dung sai sự thật về việc điều trị COVID-19 tại nhà trên tài khoản mạng xã hội Facebook có tên "Phạm Thủy Subi" như sau: “Mọi người đọc và chuẩn bị cho mình, phòng khi Covid ghé thăm nhé cả nhà. Hôm qua Bs Thùy Trang đã nói rất rõ và hôm nay báo chí đưa tin. Bs Thùy Trang nói trước vì đã nhìn thấy Covid-19 (năm 2019) và Covid-19 (năm 2020) có khác nhau. Có thể do nó tự biến đổi (matution)- hoặc là con thứ 2 xuất hiện; Con 2019 có đặc tính giống HIV nhưng con 2020 lại có đăng tính giữa gần HIV và thêm đuôi Eboba là con virus dữ dần hơn nữa…".

Nguyễn Thị Ngọc (sinh năm 1993), trú tại Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải thông tin: “1552 Hải Dương chủng mới và 1553 Quảng Ninh, huhu sắp Tết rồi mà bệnh nhân đi hát có cả tay vịn, mỗi tay vịn tiếp N khách/ngày. Em không muốn năm nay nghỉ Tết dài hạn đâu đói lắm rồi” trên Facebook có tên “Bích Ngọc”.

1
Một tài khoản facebook đăng tải nội dung bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Quảng Ninh đi hát karaoke có gọi "tay vịn". Đây là thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận.

Dương Thị Ngọc Ánh (sinh năm 1994), trú tại Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin về chưa kiểm chứng về bệnh nhân 1553 tại Quảng Ninh đi hát karaoke có “tay vịn”.

Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh mạng phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã xử phạt nhiều trường hợp sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật, bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận, nội dung bài viết chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng về tình hình dịch COVID-19.

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, các công dân này đã vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin về tình hình dịch COVID-19. Theo đó, khi đăng tải thông tin, người dân phải trích dẫn nguồn chuẩn xác, có dẫn chứng cụ thể từ các cơ quan chức năng được quyền thông tin; không đăng tải, chia sẻ hoặc bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin không chuẩn xác, gây hoang mang dư luận về tình hình dịch COVID-19…

Link: https://vtv.vn/phap-luat/ha-noi-xu-phat-7-nguoi-dang-tin-sai-ve-phat-bieu-cua-pho-thu-tuong-cach-dieu-tri-covid-19-20210208211947892.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.